|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thế khó của Anh trong giữa mức giá trần năng lượng

20:48 | 21/02/2023
Chia sẻ
Chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực từ các tổ chức tư nhân, nhà vận động về năng lượng đóng băng chi phí năng lượng hộ gia đình sau cuối tháng 3/2023 (giữ mức giá trần năng lượng) khi kết thúc năm tài khóa 2022-2023. Lý do là giá bán buôn giảm mạnh làm giảm đáng kể số tiền trợ cấp của chính phủ cần thiết để giữ hóa đơn ổn định.

Hóa đơn năng lượng trung bình của một hộ gia đình tại Anh sẽ tăng lên 3.000 bảng mỗi năm, từ mức 2.500 bảng hiện nay, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2023 theo Chương trình đảm bảo giá năng lượng (EPG) của Chính phủ Anh. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt thông báo rằng Chính phủ Anh không thể tiếp tục trợ cấp hóa đơn ở mức thấp hơn.

Các hộ gia đình thậm chí còn phải đối mặt với chi phí năng lượng sẽ gia tăng mạnh hơn, khi chương trình hỗ trợ hóa đơn năng lượng của Chính phủ Anh, giúp giảm thêm 400 bảng Anh sắp kết thúc.

Nhưng những dự báo mới nhất về chi phí năng lượng hộ gia đình ở Anh cho thấy, giới hạn giá của cơ quan quản lý, quy định giá năng lượng không được trợ cấp cho phần lớn các hộ gia đình, sẽ không tăng nhiều như lo ngại trước đây, vào khoảng 3.300 bảng vào tháng Tư và giảm xuống dưới 2.200 bảng từ tháng 6/2023.

Cuối năm 2022, các chuyên gia đã dự đoán rằng mức cho có thể tăng lên trên 4.000 bảng khi giá năng lượng tăng vọt.

Công ty tư vấn năng lượng Cornwall Insight đã ước tính rằng chi phí bổ sung cho Chính phủ Anh khi đóng băng các hóa đơn ở mức 2.500 bảng Anh từ tháng 4 đến tháng 6/2023 sẽ là 2,6 tỷ bảng Anh, ít hơn 10% tổng chi phí của EPG đã phải trợ cấp kể từ tháng 10/2022.

Công ty Cornwall Insight cho biết: “Nếu EPG tăng lên 3.000 bảng như kế hoạch, chi phí ước tính cho chính phủ sẽ là 26,8 tỷ bảng trong khi nếu vẫn giữ nguyên ở mức 2.500 bảng, chi phí ước tính sẽ là 29,4 tỷ bảng”.

Ngân hàng đầu tư Investec cho biết dự báo “cuối cùng” về giới hạn giá trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2023 của Investec sẽ là 3.332 bảng Anh; trong khi Cornwall Insight dự báo 3.294 bảng Anh.

Cả hai dự đoán mức giới hạn và mức trần giá năng lượng sẽ giảm xuống dưới 2.200 bảng Anh vào tháng 6/2023 năm nay, khi giá khí đốt bán buôn giảm gần 65% kể từ đầu tháng 12/2022. Điều này sẽ giúp giải phóng khoản ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Anh trong thời gian tới.

Ngày 27/2 tới, cơ quan quản lý năng lượng của Anh Ofgem sẽ chính thức công bố mức giá trần mới.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Ed Davey cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ đánh mất mất niềm tin của công chúng, nếu để các hóa đơn tăng cao trong bối cảnh các hộ gia đình phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Ông Davey cho rằng: “Sẽ là vô trách nhiệm và vô cùng bất công nếu chính phủ tăng hóa đơn năng lượng của người dân vào lúc này”.

Ông Simon Francis thuộc Tổ chức chấm dứt tình trạng nghèo đói do năng lượng cho biết chính phủ nên có sẵn các quỹ bổ sung, với giá khí đốt bán buôn đã giảm gần 80% kể từ mức cao nhất vào tháng Tám và 65% kể từ đầu tháng 12. Theo ông Francis, chính phủ đã không phải chi tiêu nhiều như dự tính. Số tiền vẫn còn đó và chính phủ sẽ có thể giúp đỡ mọi người hơn nữa.

Trước cuộc khủng hoảng năng lượng, hóa đơn hộ gia đình trung bình đối với những ngôi nhà sử dụng điện và khí đốt bình thường thường vào khoảng 1.200 bảng Anh dưới mức giá trần của cơ quan quản lý, trước khi Nga hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Cho đến nay, Bộ Tài chính Anh vẫn thận trọng về triển vọng mở rộng hỗ trợ bổ sung để giữ các hóa đơn trung bình ở mức 2.500 bảng Anh, cảnh báo rằng chính phủ sẽ gặp khó khăn nếu giá bán buôn nhanh chóng tăng trở lại.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết: “Giá cả không ổn định và có thể tăng nhanh hơn giảm. Nếu giá trở lại mức cuối tháng Tám, chính phủ sẽ cần vay thêm 42 tỷ bảng và có khả năng tăng thuế.”

Các quan chức cho biết thêm số tiền thu được từ đánh thuế lợi nhuận đối với các công ty năng lượng cũng có khả năng thấp hơn dự đoán trước đó, do giá bán buôn giảm.

Trong khi đó, chính phủ vừa bổ nhiệm ông Alison Rose, Giám đốc điều hành Ngân hàng NatWest làm đồng chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm về Hiệu quả Năng lượng, được thành lập gần đây, để cắt giảm mức tiêu thụ điện của Anh.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ đặt mục tiêu tăng tốc nâng cấp các hệ thống sưởi, cách nhiệt cho hộ gia đình và các biện pháp hiệu quả kinh doanh để cố gắng cắt giảm 15% mức sử dụng năng lượng của quốc gia trong vòng bảy năm.

Vân Hải (P/v TTXVN tại London)

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.