|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Anh thoát suy thoái 'trong gang tấc' trong quý III

10:30 | 11/11/2023
Chia sẻ
Số liệu chính thức được công bố ngày 10/11 cho thấy kinh tế Anh đã chững lại trong quý III/2023 do lạm phát gia tăng và các đợt nâng lãi suất.

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã không tăng trưởng trong quý vừa qua. Kết quả này tốt hơn dự đoán giảm 0,2% mà thị trường đưa ra trước đó, nhưng kém khả quan hơn mức tăng 0,2% trong quý II.

Số liệu này được công bố một tuần sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 15 năm qua là 5,25% để kiềm chế lạm phát, đồng thời dự đoán kinh tế Anh sẽ “đi ngang” trong năm tới.

Báo cáo của ONS cho thấy riêng trong tháng Chín, kinh tế Anh tăng 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng Tám và không tăng trong tháng Bảy.

Chuyên gia kinh tế của công ty kiểm toán KPMG Yael Selfin nhận định hoạt động kinh tế của Anh đang tiếp tục chậm lại, khi lãi suất cao đang tác động tiêu cực tới tâm lý tiêu dùng và thu nhập khả dụng. Theo chuyên gia này, dù thu nhập thực tế đã bắt đầu tăng lên khi lạm phát hạ nhiệt, nhưng điều này lại bị lấn át bởi sự gia tăng trong lãi suất vay thế chấp làm chi phí nhà ở gia tăng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết số liệu trên đã giúp Anh tránh được kịch bản suy thoái kinh tế, vốn được định nghĩa là hai quý suy giảm liên tiếp. Ông Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế trưởng tại Anh của công ty tư vấn nghiên cứu Pantheon Macroeconomics, nhận định kinh tế Anh đã thoát được suy thoái “trong gang tấc” trong quý vừa qua, và có thể duy trì sự ổn định này trong quý IV. Theo ông, khả năng kinh tế Anh suy thoái chỉ ở mức thấp.

Lạm phát tại Anh vẫn tiếp tục tăng lên trong tháng Chín, ở mức 6,7%, làm dấy lên lo ngại rằng BoE sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong thời gian lâu hơn.

Trước số liệu kinh tế quý III nói trên, Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo “lạm phát cao là cản trở lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế”.

Khánh Ly

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.