|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thế Giới Di Động (MWG) giảm cổ tức tiền mặt xuống còn 500 đồng/cp

10:05 | 15/08/2021
Chia sẻ
Hội đồng quản trị của Thế Giới Di Động đã quyết định giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động không nhỏ tới doanh nghiệp khi có trên 2.000 cửa hàng đang phải đóng cửa.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã: MWG) vừa công bố nghị quyết thông qua việc thay đổi tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt.

Công ty cho biết nhằm ưu tiên đảm bảo dòng tiền kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài và diễn biến phúc tạp. Do đó, HĐQT quyết định hạ tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm 2020 xuống còn 5% (500 đồng/cp).

Theo nghị quyết trước đó, HĐQT của MWG dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% (1.000 đồng/cp) cho năm 2020. 

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 31/8, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 30/8. Ngày thanh toán dự kiến là 13/9.

Bên cạnh đó, MWG vẫn giữ nguyên phương án cổ tức bằng cổ phiếu. MWG dự kiến phát hành hơn 237,6 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 50 cổ phiếu mới). Nguồn vốn phát hành là từ lợi nhuận giữ lại theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020. Ngày đăng ký cuối cùng phân bổ quyền cũng là ngày 31/8.

Thế Giới Di Động (MWG) giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt xuống còn 500 đồng/cp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Thế Giới Di Động.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm, MWG đạt 62.487 tỷ đồng doanh thu thuần, 2.552 tỷ đồng lãi sau thuế; tăng lần lượt 50% và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là từ tháng 6 trở lại đây ở khu vực phía Nam đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của công ty. 

Doanh nghiệp cho biết khi bệnh lan rộng ra nhiều địa phương, việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ 19 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội có tác động lớn đến kết quả kinh doanh của MWG trong thời gian tới do gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh phải tạm đóng cửa để phòng dịch hoặc hạn chế bán hàng vào thời điểm cuối tháng 7 trong khi các chuỗi này đang là trụ cột đem lại lợi nhuận cho công ty.

Tính tới cuối tháng 6, công ty có 936 cửa hàng Thế Giới Di Động, 1.731 cửa hàng Điện Máy Xanh, tức hiện tại có tới 3/4 tổng số hai cửa hàng này đang phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Công ty cho biết đã phải kích hoạt những biện pháp kiểm soát chi phí để đảm bảo dòng tiền kinh doanh bao gồm đàm phán giảm giá thuê mặt bằng, triển khai chính sách điều chỉnh thu nhập của nhân viên theo nguyên tắc "thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều", điều chuyển nhân sự giữa các chuỗi để tối ưu năng suất lao động.

Đáng lưu ý, doanh nghiệp thông tin toàn bộ nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện làm việc mà không nhận thù lao nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng lên nhóm nhân viên có thu nhập thấp nhưng không áp dụng đối với nhân viên khối kinh doanh (nhóm được ghi nhận thu nhập theo doanh thu và điểm phục vụ).

Hoàng Kiều

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.