Doanh nghiệp

Lãnh đạo Thế Giới Di Động nhận lương thưởng hơn 6,5 tỷ đồng trong nửa đầu năm

21:10 | 02/08/2021

Chia sẻ

Lương thưởng của ban lãnh đạo Thế Giới Di Động (MWG) trong nửa đầu năm nay tăng 56% so với cùng kỳ 2020.
Lãnh đạo Thế Giới Di Động nhận lương thưởng hơn 6,5 tỷ đồng trong nửa đầu năm - Ảnh 1.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh tại Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) cho biết lương và thưởng của các thành viên thuộc Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc công ty trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 6,54 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ 2020.

Hội đồng quản trị của MWG hiện nay có 10 người, bao gồm Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, Thành viên điều hành Trần Kinh Doanh và 9 thành viên khác. Ban Giám đốc có ba người gồm Tổng Giám đốc Trần Kinh Doanh, một giám đốc kỹ thuật và một giám đốc tài chính.

Tính trung bình, mỗi người trong ban lãnh đạo của MWG nhận lương và thưởng khoảng 84 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm 2021.

Đến cuối tháng 7, khoảng 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh phải đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, chỉ có chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh được vận hành. 

MWG cho biết trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, các cán bộ của công ty từ cấp giám đốc trở lên đang làm việc không có thù lao để hạn chế tác động tới thu nhập của nhân viên cấp dưới.

Lãnh đạo Thế Giới Di Động nhận lương thưởng hơn 6,5 tỷ đồng trong nửa đầu năm - Ảnh 3.

1H = nửa đầu năm, 2H = nửa sau năm.

Trong những năm gần đây, mức lương thưởng của ban lãnh đạo MWG không thay đổi nhiều, dao động trong khoảng 4 - 7 tỷ đồng/nửa năm.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết việc lãnh đạo công ty nhận lương vài nghìn USD/tháng là con số rất nhỏ. Đối với ông Tài, số tiền này không đủ để ông làm từ thiện. Với các lãnh đạo khác, tiền lương cũng thấp hơn so với mặt bằng thị trường.

Tuy nhiên ngoài các khoản thù lao bằng tiền mặt, lãnh đạo MWG còn được mua cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá ưu đãi 10.000 đồng/cp.

Trong đợt ESOP 2019 (thực hiện trong tháng 1/2021), MWG đã phát hành hơn 13,5 triệu cổ phiếu cho 5.529 cán bộ nhân viên. Số cổ phiếu ESOP này tương đương 3% tổng số cổ phiếu MWG lưu hành thời điểm đó.

Trong đợt ESOP 2020 (hoàn tất vào tháng 4/2021), MWG phát hành hơn 9,3 triệu đơn vị, tương đương 2% tổng số cổ phần lưu hành, cho 504 cán bộ nhân viên. 

Ban Giám đốc của MWG được mua tổng cộng khoảng 1,6 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi trong hai đợt ESOP trên, tương đương 7% tổng khối lượng phát hành. Nhóm nhân sự được mua nhiều ESOP nhất là các quản lý siêu thị, quản lý vùng, quản lý miền, kinh doanh online, ...

Lãnh đạo Thế Giới Di Động nhận lương thưởng hơn 6,5 tỷ đồng trong nửa đầu năm - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu MWG từ tháng 4 đến nay, kết phiên 2/8 ở 169.900 đồng/cp. (Nguồn: TradingView)

Tổng Giám đốc Trần Kinh Doanh cho biết thu nhập chính của ông tại MWG đến từ cổ phiếu ESOP chứ không phải tiền lương. 

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài khẳng định ông đã, đang và sẽ không tham gia mua cổ phiếu ESOP, tuy nhiên ông rất ủng hộ chương trình này để tạo động lực làm việc cho cán bộ nhân viên trong công ty. 

Một số nhà đầu tư tỏ ý không hài lòng với việc MWG phát hành hàng triệu cổ phiếu ESOP với giá quá thấp so với thị trường, có thể gây tổn hại cho cổ đông. 

Ông Tài giải thích: "MWG có vốn hóa 3 tỷ USD, ai nắm giữ 1% thôi cũng đã có thể coi là cổ đông lớn. Vậy mà tôi sở hữu 15% vốn, tức là lớn gấp 15 lần các cổ đông lớn khác. Nếu ESOP gây thiệt hại cho cổ đông thì tôi là người thiệt nhiều nhất".

Chủ tịch MWG cũng cho biết mỗi người đi làm vì hai lý do, thứ nhất là tiền, thứ hai là niềm vui. "Động lực đi làm vì tiền đã rất lớn rồi. Nhưng lúc nào mà bạn đi làm vì niềm vui, vì đam mê thì lúc đó động lực mới thực sự là khủng", ông Tài nói.

Đức Quyền