|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thế Giới Di Động: Nhân sự từ cấp giám đốc trở lên đang làm việc không có thù lao

12:34 | 29/07/2021
Chia sẻ
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) cho biết công ty đang nỗ lực bảo vệ việc làm và thu nhập của lao động, đặc biệt là những người thu nhập thấp, trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19 lan rộng.
Thế Giới Di Động: Nhân sự từ cấp giám đốc trở lên đang làm việc không có thù lao - Ảnh 1.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động đóng cửa trong giai đoạn giãn cách xã hội tháng 7/2021. (Ảnh: Đức Quyền).

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) hiện nay đang vận hành ba chuỗi cửa hàng bán lẻ là Thế Giới Di Động (TGDĐ), Điện Máy Xanh (ĐMX) và Bách Hóa Xanh (BHX). 

Trong đó, Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh là trụ cột mang về lợi nhuận cho công ty trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy vậy, dịch COVID-19 đang lây lan nhanh kéo theo nhiều biện pháp giãn cách xã hội nghiệm ngặt ở hàng chục tỉnh thành, gần 2.000 cửa hàng TGDĐ và ĐMX phải đóng cửa. 

Các cửa hàng BHX được phép hoạt động để đáp ứng nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu của người dân, tuy nhiên chuỗi này vẫn đang thua lỗ. Do đó, MWG dự tính kết quả kinh doanh trong thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh. 

MWG đã điều chuyển một số nhân viên TGDĐ và ĐMX sang làm việc tại BHX trong thời gian cao điểm mua sắm, tuy nhiên cũng không thể khắc phục được hoàn toàn vấn đề vì ở các tỉnh phía Bắc, MWG chưa mở hệ thống BHX.

"Khi hoạt động kinh doanh của MWG bị tác động lớn, điều tốt nhất mà Công ty có thể làm là nỗ lực bảo vệ việc làm cho tất cả nhân viên. Toàn bộ nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện làm việc mà không nhận thù lao nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng lên nhóm nhân viên có thu nhập thấp", MWG cho biết.

Toàn công ty hiện nay có 70.000 lao động và việc giảm thu nhập được thực hiện theo nguyên tắc "thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều” nhưng không áp dụng đối với nhân viên khối kinh doanh (nhóm được ghi nhận thu nhập theo doanh thu và điểm phục vụ).

Hiện không rõ các quản lý cấp cao của MWG không nhận thù lao bắt đầu từ thời điểm nào. Theo báo cáo tài chính mới công bố, Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc của MWG có lương và thưởng tổng cộng 6,54 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, bằng một phần rất nhỏ trong chi phí nhân công toàn công ty là 4.990 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức tháng 5 năm nay, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết việc trả vài nghìn USD/tháng cho các lãnh đạo cấp cao của MWG như bản thân ông, Tổng Giám đốc Trần Kinh Doanh hay Thành viên HĐQT Đoàn Văn Hiểu Em là con số thấp so với mặt bằng của thị trường. 

Vì vậy, ông Tài cho rằng việc áp dụng thêm chính sách thưởng bằng cổ phiếu (ESOP) là hết sức cần thiết, nếu chính sách ESOP không được cổ đông thông qua thì doanh nghiệp không còn hoạt động hiệu quả nữa vì thiếu động lực. 

Cá nhân ông Tài tuyên bố không nhận ESOP. Cả ông Trần Kinh Doanh và ông Đoàn Văn Hiểu Em đều cho rằng mức thù lao tại MWG chưa hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra nhưng vẫn gắn bó với công ty vì đi làm ngoài tiền còn có niềm vui.

Song Ngọc