|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thất nghiệp tăng cao, Fed bơm tiền, chứng khoán Mỹ có tuần phi mạnh nhất 46 năm

07:00 | 10/04/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/4 đồng loạt tăng điểm, kết thúc một tuần đi lên mạnh mẽ hiếm thấy trong lịch sử. Hai thông tin đáng chú ý xuất hiện trong ngày là số người xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng cao và Fed công bố loạt chương trình nghìn tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.

Chỉ số S&P 500 kết phiên tăng 1,45% lên 2.790 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng đi lên lần lượt 1,2% và 0,8% trong phiên 9/4. Ngày 10/4, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa do là ngày nghỉ lễ.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 nhảy vọt 12,1%, ghi nhận mức tăng một tuần mạnh mẽ nhất kể từ năm 1974 khi chỉ số này tăng 14%.  

Nasdaq đi lên 10,6% trong tuần qua, đánh dấu tuần tích cực nhất kể từ năm 2009. Dow Jones cũng tăng hơn 12%, một trong những tuần đi lên mạnh nhất lịch sử.

Thất nghiệp tăng cao, Fed bơm tiền, chứng khoán Mỹ có tuần phi mạnh nhất 46 năm - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán Mỹ có tuần tăng mạnh nhất 46 năm.

Ông Terry Sandven, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại công ty quản lí quĩ U.S. Bank Wealth Management nhận định: "Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến tích cực và tôi nghĩ là cũng dễ hiểu thôi. Nhiều cổ phiếu được cho là đang bị quá bán (oversold), sau đó lại có thêm sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ của Fed và tài khóa của chính phủ".

"Những hỗ trợ đó rõ ràng đã giúp cải thiện tâm lí nhà đầu tư, nhưng chúng tôi vẫn thấy khó có thể lạc quan khi chưa biết đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài đến bao giờ", ông Sandven nói thêm.

Sáng 9/4 theo giờ Mỹ, Bộ Lao động nước này cho biết toàn nền kinh tế trong tuần kết thúc ngày 4/4 có 6,6 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, cao hơn dự báo 5 triệu người mà các nhà kinh tế đưa ra.

Số liệu tuần trước đó (kết thúc ngày 28/3) được điều chỉnh tăng từ 6,6 triệu lên 6,9 triệu người. Tuần trước nữa (kết thúc ngày 21/3) có 3,3 triệu người xin trợ cấp.

Như vậy chỉ trong 3 tuần đã có 16,8 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp, chiếm trên 10% lực lượng lao động 151 triệu người.

Sau khi số liệu thất nghiệp này được công bố, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng thông báo một loạt chương trình hỗ trợ kinh tế, bao gồm việc cấp các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổng trị giá 2.300 tỉ USD. Fed cũng đưa ra thêm các chi tiết liên quan tới kế hoạch mua trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư, thậm chí cả trái phiếu rác (junk bond).

"Fed hiện nay tỏ ra mạnh tay chưa từng thấy trong lịch sử. Họ không muốn bị coi là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Tôi thực sự ấn tượng với động thái của Fed", người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC nói. "Fed đang làm chủ cuộc chơi và những chính sách này là cần thiết để thoát khỏi khủng hoảng, giúp nước Mỹ mở cửa trở lại".

Tình hình đại dịch COVID-19 chuyển biến tích cực cũng cải thiện phần nào tâm lí nhà đầu tư. Những ngày gần đây, số ca xác nhận nhiễm mới trên toàn cầu cũng như ở Mỹ đã giảm đi so với trước. Bang New York – tâm dịch của Mỹ - cũng nhận thấy có ít ca nhập viện vì COVID-19 hơn.

Song Ngọc