|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

10% lực lượng lao động Mỹ mất việc chỉ trong ba tuần, Fed lên kế hoạch bơm 2.300 tỉ USD vào nền kinh tế

22:57 | 09/04/2020
Chia sẻ
Fed vừa công bố kế hoạch bơm thêm 2.300 tỉ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh hơn 16 triệu người Mỹ, tương đương 10% lực lượng lao động bị mất việc trong ba tuần vừa qua.
10% lực lượng lao động Mỹ mất việc chỉ trong ba tuần, Fed lên kế hoạch bơm thêm 2.300 tỉ USD vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, số lượng người thất nghiệp của Mỹ tiếp tục phình to do tác động của đại dịch COVID-19.

Số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy có 6,6 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước, vượt xa con số dự báo 5 triệu người của các chuyên gia. Số đơn mới sẽ cộng dồn với gần 10 triệu người đã gửi yêu cầu trợ cấp thất nghiệp kể từ cuối tháng 3 khiến số lượng đơn lũy kế đã tăng lên đến hơn 16 triệu.

"Nếu so sánh với 151 triệu người đang ở độ tuổi lao động trong báo cáo việc làm hàng tháng gần nhất, có nghĩa lực lượng lao động của Mỹ đã giảm 10% trong ba tuần vừa qua", CNBC nhận định.

Số đơn xin trợ thất nghiệp mới nhất chỉ thấp hơn 261.000 đơn của tuần trước đó. Trong tuần đen tối nhất cuộc Đại Suy thoái vào tháng 3/2009, con số cũng chỉ là 665.000, bằng khoảng 1/10 số đơn xin trợ cấp tuần vừa qua.

10% lực lượng lao động Mỹ mất việc chỉ trong ba tuần, Fed lên kế hoạch bơm thêm 2.300 tỉ USD vào nền kinh tế - Ảnh 2.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ liên tục phình to. (Nguồn: CNBC)

Theo CNBC, hầu hết sự sụt giảm việc làm đến từ các nhà hàng và cơ sở uống rượu, ngoài ra lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, dự gia tăng liên tục của số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp một phần đến từ việc mở rộng các đối tượng có thể nộp đơn yêu cầu.

California, New York và Michigan đều chứng kiến sự gia tăng mạnh đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, đây cũng là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19.

Ngay sau khi số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp được thông báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố kế hoạch bơm thêm 2.300 tỉ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và chính quyền các bang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Fed cũng đưa ra thêm các chi tiết liên quan tới kế hoạch mua trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư, thậm chí cả trái phiếu rác (junk bond).

"Fed hiện nay tỏ ra mạnh tay chưa từng thấy trong lịch sử. Họ không muốn bị coi là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Tôi thực sự ấn tượng với động thái của Fed", người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC nói. "Fed đang làm chủ cuộc chơi và những chính sách này là cần thiết để thoát khỏi khủng hoảng, giúp nước Mỹ mở cửa trở lại".

Phát biểu trong một hội thảo trực tuyến cùng thời điểm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp và hộ gia đình thông qua rất nhiều chương trình tài chính và bằng cách neo giữ lãi suất ở mức gần 0.

"Vai trò của Fed là cung cấp hỗ trợ và sự ổn định nhiều nhất có thể trong giai đoạn các hoạt động kinh tế bị hạn chế này. Hành động của chúng tôi hôm nay sẽ giúp đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra mạnh mẽ nhất có thể", chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết. Các biện pháp bao gồm thay đổi và tăng cường những chương trình hiện có, triển khai các chương trình mới.

Chủ tịch Powell nhận định Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế hiếm gặp nhưng nếu phục hồi, kinh tế Mỹ có thể bùng nổ mạnh mẽ.

"Khi sự lây lan của virus được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại và mọi người sẽ quay trở lại làm việc. Có mọi lí do để tin rằng sự phục hồi kinh tế, khi nó đến, có thể mạnh mẽ", Chủ tịch Fed nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt sau thông báo của Fed. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 510 điểm, tương đương 2,2% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 2% và Nasdaq Composite tăng 0,7%.

Quốc Thụy

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.