Kinh doanh

Gia đình người sáng lập thương hiệu thời trang H&M giàu có ra sao?

07:25 | 05/04/2021

Chia sẻ

Ông Stefan Persson, cựu CEO và chủ tịch H&M đồng thời là con trai người sáng lập thương hiệu này, hiện đang là người giàu thứ 81 thế giới.

Hennes & Mauritz AB  (H&M) là thương hiệu đa quốc gia Thuỵ Điển nổi tiếng với các dòng thời trang nhanh dành cho nhiều đối tượng khách hàng. Đến thời điểm cuối tháng 2/2021, gần 5.000 cửa hàng H&M đang hoạt động trên toàn thế giới, tính cả các cửa hàng nhượng quyền.

Thành viên gia đình người sáng lập thương hiệu thời trang đang gây tranh cãi H&M giàu có ra sao? - Ảnh 1.

Top 10 thị trường có số lượng cửa hàng lớn nhất của H&M (tính đến 28/2/2021). Ở Việt Nam, H&M hiện đang vận hành 6 cửa hàng. (Nguồn: H&M, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Thông thường, nhượng quyền không phải một chiến lược kinh doanh của H&M bởi hầu hết  các cửa hàng đều được điều hành trực tiếp. Dù vậy, tại một số thị trường, vì lý do liên quan đến quy định và quản lý, H&M cần phải hợp tác với các đối tác nhượng quyền.

Được sáng lập vào năm 1947 với cửa hàng đầu tiên ở Västerås, Thuỵ Điển, đến nay, H&M đã trở thành một trong những "đế chế" thời trang lớn nhất thế giới. H&M cũng giúp nhiều thành viên của gia đình người sáng lập Erling Persson trở thành tỷ phú.

Stefan Persson

Thành viên gia đình người sáng lập thương hiệu thời trang đang gây tranh cãi H&M giàu có ra sao? - Ảnh 2.

Ông Stefan Perrson hiện đang là người giàu có thứ 81 thế giới trong danh sách tỷ phú của Forbes. (Ảnh: The Times)

Tài sản ròng: 20,6 tỷ USD

Stefan Persson là người giàu có nhất Thụy Điển ở thời điểm hiện tại. Ông nắm giữ 36% cổ phần hãng bán lẻ thời trang nhanh Hennes & Mauritz, thương hiệu do cha ông, Erling, sáng lập vào năm 1947.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Stefan Persson rời ghế chủ tịch H&M sau 22 năm nắm giữ vị trí này. Người kế nhiệm ông là con trai Karl-Johan. Theo Forbes, ông Stefan Persson sở hữu nhiều bất động sản ở các khu phố mua sắm sầm uất và sang trọng nhất thế giới ở New York, London, Rome và Paris.

Lottie Tham & gia đình

Tài sản ròng: 3,1 tỷ USD

Lottie Tham là con gái của người sáng lập thương hiệu H&M Erling Persson. Ở thời điểm hiện tại, bà và gia đình đang nắm giữ trên 5% thương hiệu thời trang nhanh. Dù vậy, bà không nắm giữ một vai trò nào ở H&M và luôn cố gắng tránh né ánh mắt của truyền thông,.

Ngoài việc sở hữu cổ phần của H&M, Lottie cùng chồng còn đầu tư vào bất động sản, bao gồm khách sạn, toà nhà thương mại và đất đai.

Karl-Johan Persson

Tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Karl-Johan Persson, cựu CEO của H&M, là thế hệ thứ 3 trong gia đình dẫn dắt thương hiệu thời trang nhanh hàng đầu thế giới. Ông gia nhập H&M vào năm 2005 ở một vị trí liên quan đến vận hành. Đến năm 2007, Karl-Johan nhận chức Giám đốc phát triển kinh doanh trước khi nhận chức CEO vào năm 2009. Đến tháng 1/2020, ông rời vị trí CEO để nhường ghế cho bà Helena Helmersson.

Charlotte Soderstrom

Tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Charlotte Soderstrom là con gái ông Stefan Persson. Bà hiện cũng nắm giữ cổ phần H&M. Hiện tại, Charlotte Soderstrom đảm nhận vị trí liên quan đến hoạt động tài trợ của H&M đồng thời có một trang trại nuôi ngựa.

Charlotte Soderstrom chính là chủ nhân của chú ngựa H&M All In từng giành huy chương bạc tại Olympics 2016.

Tom Persson

Tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Tom Persson là con trai út của ông Stefan Persson. Tom Persson không nắm giữ cổ phần tại H&M và ông cũng không nắm giữ vai trò cụ thể ở công ty. Tốt nghiệp trường làm phim Met Film School ở London, công ty sản xuất phim của Persson từng sản xuất bị phim Ravens (2017) dành nhiều giải thưởng quốc tế.

Thái Sơn