|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thanh tra chỉ rõ loạt sai phạm tại khu du lịch Tam Chúc

21:32 | 21/01/2023
Chia sẻ
Khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) vướng hàng loạt vi phạm liên quan đến phê duyệt quy hoạch, tư vấn khảo sát,... đồng thời kiến nghị rà soát, giảm trừ số tiền hơn 446 tỷ đồng.

Một góc Khu du lịch Tam Chúc. (Ảnh: Thanh Niên).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam mới đây đã ký đã ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012 - 2018).

Kết luận của cơ quan thanh tra đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện đầu tư một số dự án tại Hà Nam.

Trong đó, dự án khu du lịch Tam Chúc được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 658/TTg-KTN ngày 11/5/2015. Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng để xác định cơ cấu sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính là không đúng với quy định tại khoản 3, Điều 108 Luật đất đai năm 2013 (UBND tỉnh đã giao một phần diện tích đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án).

"Trách nhiệm để xảy ra vi phạm trên, theo thanh tra là thuộc UBND tỉnh Hà Nam, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan và chủ đầu tư dự án", kết luận nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định dự án Khu du lịch Tam Chúc chưa có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2018. Dự án này cũng được Thanh tra Chính phủ xác định là không có ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn vốn và mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc có ba tuyến đường thuộc giai đoạn 1 phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công không phù hợp với thiết kế cơ sở được duyệt; có thiết kế cơ sở không lấy ý kiến thẩm định của bộ quản lý chuyên ngành theo thẩm quyền quy định với dự án nhóm A. Bên cạnh đó, dự án có thiết kế cơ sở không lấy ý kiến thẩm định của Bộ quản lý chuyên ngành theo thẩm quyền quy định đối với dự án nhóm A, vi phạm khoản 3, khoản 6 Điều 10 Nghị định số 12/2009 của Chính phủ.

Ngoài ra, quá trình thực hiện dự án nói trên, Sở Văn Hóa – Thể Thao – Du lịch tỉnh Hà Nam phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói tư vấn khảo sát, lập dự án điều chỉnh bổ sung không đúng thẩm quyền; chấp thuận gia hạn thời gian đóng thầu Gói thầu số 1 - EPC không đúng thẩm quyền theo quy định;  hợp đồng ghi hình thức hợp đồng trọn gói như kế hoạch đấu thầu được duyệt nhưng cho phép điều chỉnh giá không đúng quy định; UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh hình thức hợp đồng từ trọn gói sang đơn giá điều chỉnh không đúng Nghị định 48/2010 ngày 7/5/2010 tại Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, số tiền chi phí xây dựng trong dự toán phê duyệt của dự án không đúng, phải giảm trừ (tạm tính) hơn 446 tỷ đồng. Dự án này cũng có một gói thầu (tư vấn quản lý dự án) được UBND tỉnh phê duyệt hình thức chỉ định thầu không đúng, không thuộc trường hợp được chỉ định thầu.

Từ những sai phạm được phát hiện nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của khu du lịch Tam Chúc theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt; rà soát thiết kế các hạng mục công trình của dự án, đảm bảo theo đúng quy định.

Đối với hạng mục chỉnh trang lòng hồ Tam Chúc phải thực hiện rà soát, thanh toán, quyết toán theo đúng quy định của pháp luật phần đã thực hiện.

Đối với những phần chưa thực hiện của dự án thì phải đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, không thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Đối với việc thanh, quyết toán chi phí đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc, TTCP yêu cầu tỉnh Hà Nam chỉ đạo cơ quan chức năng, chủ đầu tư rà soát chi phí các hạng mục công trình thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa và chi phí các hạng mục công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Đồng thời giảm trừ đối với các chi phí không đúng, đảm bảo theo đúng pháp luật, không để thất thoát ngân sách nhà nước.

Công Tâm

Chứng khoán Mỹ sa sút trước thềm cuộc họp Fed, Nasdaq rớt gần 2%
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên 30/1 khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp bước vào kỳ họp hai ngày để quyết định lãi suất và cung tiền. Nhà đầu tư cũng đang chờ nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý IV trong những ngày tới.