|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hà Nam đề xuất xây đô thị nghỉ dưỡng gần 1.000 ha trong quần thể khu du lịch Tam Chúc

10:05 | 14/01/2022
Chia sẻ
Tỉnh Hà Nam đề xuất Thủ tướng chấp thuận cho điều chỉnh quy hoạch khu du lịch quốc gia Tam Chúc theo hướng bổ sung đô thị du lịch, nghỉ dưỡng quy mô gần 1.000 ha trong quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc.
Hà Nam đề xuất xây đô thị nghỉ dưỡng gần 1.000 ha trong quần thể khu du lịch Tam Chúc - Ảnh 1.

Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc. (Ảnh: Báo Hà Nam).

UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, cho phép điều chỉnh phạm vi ranh giới và bổ sung chức năng trong Khu du lịch quốc gia Tam Chúc đến năm 2030, theo Tiền phong.

Về lý do điều chỉnh, theo UBND tỉnh Hà Nam, trong quá trình triển khai lập quy hoạch 1/2000 các khu chức năng, triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng khung , thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trong phạm vi khu du lịch quốc gia Tam Chúc đã gặp một số vướng mắc, khó khăn, đồng thời chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của khu du lịch quốc gia Tam Chúc.

Cụ thể, một số khu chức năng còn thiếu chức năng nhằm bổ sung hỗ trợ cho các chức năng chính dẫn đến tính liên kết cho các khu gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, ranh giới các khu chức năng chưa thật hợp lý, một số khu chưa cập nhật hiện trạng và thực tế các công trình hiện có, đã đầu tư, đồng thời do tuyến đường Ba Sao – Bái Đính mới được hình thành chia cắt các phân khu thay đổi vì vậy cần điều chỉnh nhằm đảm bảo đồng bộ cho từng phân khu và tính liên tục giữa các phân khu.

Ngoài ra, các khu chức năng được duyệt chưa đồng bộ, liên tục dẫn đến khó huy động nguồn lực đầu tư lớn từ xã hội để phát triển du lịch.

Do đó, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trình Thủ tướng chấp thuận giữ nguyên tính chất, ranh giới và tổng diện tích 4.000 ha khu du lịch quốc gia Tam Chúc đã được Thủ tướng phê duyệt, cho phép điều chỉnh ranh giới, bổ sung chức năng cho các khu (đã điều chỉnh ranh giới)…

Theo đó, tỉnh đề xuất giữ nguyên khu trung tâm đón tiếp (168 ha), giảm diện tích khu văn hóa tâm linh từ 1.050 ha xuống 600 ha (giảm 450 ha), giữ nguyên khu bảo tồn Quền Vồng và hồ Tam Chúc 875 ha.

Đối với khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Tam Chúc 605 ha, tỉnh này đề xuất bổ sung thêm chức năng phát triển đô thị kết hợp chỉnh trang khu dân cư nông thôn hiện hữu và các hoạt động du lịch, thể thao, văn hóa. Bổ sung chức năng phát triển đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng cho dự án sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang 845 ha.

Tỉnh Hà Nam cũng đề xuất Thủ tướng cho chuyển đổi trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động du lịch thành khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng, cung cấp các dịch vụ hậu cần, các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp. Đồng thời mở rộng quy mô từ 502 ha lên 952 ha (tăng 450 ha).

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, Khu DLQG Tam Chúc thuộc địa phận thị trấn Ba Sao và 3 thôn: Vồng, Khuyến Công và Khả Phong thuộc xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Diện tích vùng lõi ưu tiên tập trung phát triển Khu du lịch là 4.000 ha.

Mục tiêu chung đến năm 2025, Khu du lịch Tam Chúc cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu DLQG. Phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Tam Chúc trở thành Khu DLQG với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, hình thành thương hiệu khu du lịch, có đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cùng với các cụm du lịch phụ cận trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn của vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc và cả nước.

Các phân khu chức năng gồm: Khu trung tâm đón tiếp (tiếp giáp bờ Bắc hồ Tam Chúc), Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc (chân núi Thất Tinh và Thung Vạc), Khu bảo tồn tự nhiên Quền Vồng và hồ Tam Chúc, Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, Khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang, Trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch (tại Thị trấn Ba Sao).

Nguyễn Lê

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.