Hàng hóa

Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương dập ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

19:18 | 17/06/2019

Chia sẻ

Trước việc xuất hiện thêm điểm dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp, triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan diện rộng trên địa bàn.

Khi ổ dịch tả lợn châu Phi tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện đầu tiên tại quận 9, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu UBND quận 9 phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai tình huống ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đó là xử lý tiêu hủy lợn bệnh và lợn tiếp xúc mầm bệnh; khoanh vùng ổ dịch; thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi; kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn; giám sát và cảnh báo dịch bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương dập ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên - Ảnh 1.

Các quận, huyện cần có biện pháp xử lý nhanh, khống chế ổ dịch không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Ảnh: Đan Phương.

Đại diện UBND quận 9 cho biết, ngoài việc bao vây ổ dịch tại hẻm 1019 phường Phú Hữu trong bán kính 3km, lực lượng chức năng cũng đã cấp thuốc sát trùng cho các hộ nuôi lợn để tiêu độc khử trùng. Quận 9 cũng đã tăng cường chốt chặn các cửa ngõ để ngăn lợn ngoại tỉnh xâm nhập vào thành phố cũng như lợn từ trong quận xuất ra cho các hộ nuôi lợn. Các chốt chặn này sẽ hoạt động 24/24 giờ cho đến khi hết dịch.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các quận, huyện chưa có dịch cần triển khai rà soát, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn; kịp thời phát hiện ổ dịch để triển khai các biện pháp cách ly, khu trú, bao vây xử lý nhanh, khống chế ổ dịch; ngăn chặn việc đưa lợn bệnh, sản phẩm lợn ra khỏi vùng có dịch để tiêu thụ, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền khuyến cáo cơ sở, các trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học; tiêu độc, sát trùng vệ sinh thú y trong chăn nuôi; phải đảm bảo thông tin hướng dẫn phòng bệnh đến với toàn bộ người chăn nuôi và được áp dụng nghiêm ngặt.

Từ nguồn gốc lây lan dịch tả lợn châu Phi ở nhiều địa phương trong cả nước cho thấy việc sử dụng thức ăn thừa, con người và phương tiện vận chuyển mang mầm bệnh là các nguyên nhân phổ biến. Do đó, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND các quận, huyện khuyến cáo hộ chăn nuôi không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn; ngưng toàn bộ hoạt động thăm viếng đối với người bên ngoài vào trại chăn nuôi; yêu cầu thương lái đến mua lợn phải thay ủng, toàn bộ phương tiện để bên ngoài và được tiêu độc, khử trùng kỹ lưỡng. Lợn được chủ hộ đưa ra ngoài xuất bán, không nên để người lạ vào khu vực chăn nuôi.

Đan Phương

Báo Tin tức/TTXVN