|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thanh khoản đất nền rơi về mức thấp, giá vẫn tiếp tục tăng

07:34 | 09/05/2022
Chia sẻ
Giá đất nền tại một số tỉnh giáp ranh TP HCM vẫn tiếp tục đà tăng trong quý 4 mặc dù rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Trong báo cáo vừa công bố, DKRA Vietnam nhận định những thông tin định hướng quy hoạch lên quận, thành phố của các huyện vùng ven TP HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...) tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án đất nền, ghi nhận phổ biến tăng 10% – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Tính chung cả TP. HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán với 1.602 nền, tăng 12%. Trong đó, có 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo. Tỷ lệ hấp thụ đạt trên 82%, tương đương 1.320 nền, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Long An dẫn đầu thị trường đất nền khi chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng, các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên, DKRA cho rằng với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Phần lớn những giai đoạn tiếp theo các dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai ghi nhận mức giá sơ cấp điều chỉnh tăng 3–7% so với thời điểm mở bán vào đầu năm.

Thị trường TP HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, chủ yếu là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu Nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Cách đây không lâu, Bộ Xây dựng cũng vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022, qua đó cho thấy giá đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư.

Tại thời điểm cuối tháng 3, một số địa phương như vùng ven TP HCM và các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai,... có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II năm 2021 nhưng mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Đơn cử như giá đất nền tại dự án Thủ Thiêm Villa có giá khoảng 125,3 triệu đồng/m2, The EverRich III có giá khoảng 117,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long có giá khoảng 64,4 triệu đồng/m2, Hoàng Anh Minh Tuấn có giá khoảng 91,5 triệu đồng/m2, Kim Sơn giá khoảng 136,5 triệu đồng/m2, KDC Kiến Á giá khoảng 70,1 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, dự án Green Square (TP Dĩ An) có giá khoảng 140 triệu đồng/m2, dự án VSIP I Bình Dương (TP Thuận An) có giá khoảng 90 triệu đồng/m2.

Ở Đồng Nai, dự án tại Đại Phước Lotus (huyện Nhơn Trạch) có giá khoảng 55 triệu đồng/m2, dự án tại Khu dân cư đường 5 nối dài (TP Biên Hòa) có giá khoảng 70 triệu đồng/m2.

Còn tại Bà Rịa Vũng Tàu, dự án tại Khu biệt thự đồi Ngọc Tước II (TP Vũng Tàu) có giá khoảng 60 triệu đồng/m2, dự án tại Chung cư Hodeco Phú Mỹ (TX Phú Mỹ) có giá khoảng 31,5 triệu đồng/m2,...

Ngọc Anh

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.