|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tham vọng xây nhà máy Giga của VinFast nhìn từ Tesla: Có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ USD, chỉ 30% công suất đã đạt sản lượng cao nhất thế giới

13:06 | 25/08/2021
Chia sẻ
Trước VinFast, nhiều hãng xe trên thế giới như Tesla, Peugeot, Citroen, Nissan,...đã lên kế hoạch và xây dựng các nhà máy Giga.

Mới đây, hãng xe Việt – VinFast đã ký kết hợp tác cùng Gotion High Tech, một đối tác đến từ Trung Quốc chuyên về lĩnh vực năng lượng sạch. Trọng tâm của sự hợp tác là dự án cung ứng pin LFP cũng như nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Trên thế giới, VinFast không phải là đơn vị đầu tiên xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin. Trước đó, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã làm điều này.

Giga là một đơn vị đo lường quốc tế, chỉ bội số một tỷ lần. Độ lớn này được công nhận từ năm 1960, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là khổng lồ. Ngoài ra, trong lĩnh vực tin học, Giga còn được viết liền trước byte hoặc bit. Dựa trên nền tảng đó, tỷ phú Elon Musk đã tạo nên thuật ngữ "nhà máy Giga", hiểu đơn giản là một nhà máy khổng lồ.

Nhìn từ Tesla, nhà máy Giga của VinFast có thể 'khủng' cỡ nào? - Ảnh 1.

Một phần nhỏ trong nhà máy Giga Nevada của Tesla. (Ảnh: Teslarati).

Theo thông tin trên trang chủ Tesla, sứ mệnh của công ty này là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang sử dụng năng lượng bền vững thông qua các sản phẩm xe điện. Để tăng sản lượng lên mức 500.000 xe mỗi năm, tỷ phú Elon Musk muốn toàn bộ nguồn cung pin lithiumi-ion trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sẽ rất khó để làm được điều này.

Vì vậy, nhà máy Tesla Gigafactory ra đời với mục tiêu cung cấp đủ pin cho các mục tiêu sản xuất xe của Tesla. Hiện nay, Gigafactory còn sản xuất động cơ điện cho Model 3 và bộ pin. Ngoài ra, nhà máy này còn có những sản phẩm lưu trữ năng lượng của Tesla, Powerwall và Powerpack.

Tesla đã khởi công xây dựng nhà máy Gigafactory đầu tiên vào tháng 6/2014 bên ngoài Sparks, Nevada. Sau đó, Tesla tiếp tục cho xây dựng thêm những nhà máy khác tại NewYork, Thượng Hải, Berlin và Texas. Trong đó, theo trang Austonia, chỉ riêng nhà máy Giga tại Texas đã có chi phí xây dựng lên tới 1,1 tỷ USD, dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Gigafactory Texas sẽ chịu trách nhiệm sản xuất pin và cybertruck cùng các mô hình khác của Tesla. Dù vậy, chuỗi cung ứng trục trặc do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho nhà máy này.

Năm 2018, chỉ riêng sản lượng từ nhà máy Gigafactory 1 (Nevada) đã đạt mức 20 GWh, trở thành nhà máy sản xuất pin có sản lượng cao nhất thế giới. Tesla hiện đang sản xuất nhiều pin hơn tính theo đơn vị kWh hơn tất cả các nhà sản xuất ô tô khác cộng lại.

Theo trang Electrek, nhà máy Gigafactory Neveda nổi tiếng trên toàn cầu bởi nó chỉ mới hoàn thành 30% nhưng đã đạt sản lượng pin cao nhất thế giới. Dù vậy, diện tích mặt bằng tương ứng với 30% này đã lên tới hơn 176.000 m2. Như vậy, khi hoàn thành nhà máy, Gigafactory Nevada có thể trở thành nơi sản xuất pin với quy mô khổng lồ, khó có thể tưởng tượng.

Không chỉ Gigafactory Nevada, những cơ sở khác của Gigafactory cũng có diện tích và quy mô khổng lồ, đúng như tên gọi của chúng. Cụ thể, Gigafactory New York, nơi tập trung vào phát triển năng lượng mặt trời có quy mô lên tới hơn 111.000 m2 còn Gigafactory Thượng Hải rộng tới hơn 863.000 m2.

Nhìn từ Tesla, nhà máy Giga của VinFast có thể 'khủng' cỡ nào? - Ảnh 2.

Siêu nhà máy Giga của Tesla ở Thượng Hải. (Ảnh: Teslarati).

Chưa dừng lại ở đó, tỷ phú Elon Musk còn muốn mở rộng quy mô các nhà máy cũ cũng như mở thêm các nhà máy mới với những lựa chọn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Anh.

Sau Tesla của tỷ phú Elon Musk, hàng loạt các công ty sản xuất và lắp ráp ô tô cũng bắt đầu tiến hành xây dựng nhà máy Giga. Một số cái tên như Peugeot hay Citroen đã công bố kế hoạch xây dựng. Thậm chí, Nissan còn đưa ra bản kế hoạch về một nhà máy Giga với giá trị lên tới 1 tỷ bảng.

Nhìn từ Tesla, nhà máy Giga của VinFast có thể 'khủng' cỡ nào? - Ảnh 3.

Dự kiến quy mô nhà máy Giga của VinFast sẽ rất "khủng". (Ảnh: VinFast).

Từ những cơ sở đó, có thể thấy nhà máy Giga đã và đang trở thành xu hướng trong ngành ô tô, đặc biệt là ô tô điện. Hiện tại, dù những chi tiết về nhà máy Giga của VinFast chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, từ thông tin về những nhà máy Giga khác trên thế giới, có thể thấy nhà máy Giga của hãng xe Việt dự kiến sẽ có quy mô khủng, đặc biệt khi VinFast hướng mục tiêu ra các thị trường quốc tế.

Ngoài ra, Vingroup đã thành lập CTCP Giải pháp Năng lượng VinES với mục đích phát triển các giải pháp và sản xuất năng lượng cho xe điện. Đồng thời, hãng xe Việt này cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu, những thị trường mà VinFast nhắm đến trong tương lai.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.