|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thaiholdings thoát lỗ quý I nhờ khoản lãi gần 600 tỷ từ bán nhà máy xi măng

13:29 | 28/04/2021
Chia sẻ
Việc bán nhà máy xi măng của Thaigroup đã giúp Thaigroup không những thoát lỗ quý I mà còn lãi đột biến gấp gần 41 lần so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Thaiholdings (Mã: THD) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 ghi nhận sự đột biến trong cả doanh thu và lợi nhuận.

Quý I, Thaiholdings đạt gần 1.087 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 6,7 lần cùng kỳ năm 2020. 

Trong kỳ, các chi phí đặc biệt là chi phí lãi vay tới 89 tỷ đồng đã ăn mòn lợi nhuận của Thaiholdings khiến doanh nghiệp lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 81 tỷ đồng.

Tuy nhiên nhờ khoản thu nhập khác gần 573 tỷ đồng giúp Thaiholdings không những thoát lỗ mà còn lãi sau thuế đột biến gấp gần 41 lần cùng kỳ lên 368 tỷ đồng.

Thaiholdings thoát lỗ quý I nhờ khoản lãi gần 600 tỷ từ bán nhà máy xi măng - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021

Thaiholdings cho biết trong tháng 3, công ty đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà máy xi măng Minh Tâm công suất 4,5 triệu tấn/năm ở Bình Phước của Tập đoàn Thaigroup - CTCP cho CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước. 

Giá trị chuyển nhượng là 680 tỷ đồng và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng dự án được ghi nhận trên báo cáo kết quả kinh doanh cộng ngang của tập đoàn là 571 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, Thaiholdings còn khoản phải thu 612 tỷ đồng từ CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước trong khi đầu kỳ không xuất hiện. Tức là đơn vị này mới trả cho Thaiholdings 68 tỷ đồng.

Thaiholdings thoát lỗ quý I nhờ khoản lãi gần 600 tỷ từ bán nhà máy xi măng - Ảnh 2.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021

Như đưa tin trước đó, ngoài dự án xi măng trên, đầu tháng 3, HĐQT Thaiholdings cũng thông qua phương án chuyển nhượng dự án sản xuất phân bón DAP số 3 tại tỉnh Lào Cai và quyền liên quan đến các mỏ của dự án thuộc CTCP - Tập đoàn Thaigroup.

Mức giá chuyển nhượng được công bố là không thấp hơn 400 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong quý III năm nay. 

Về tình hình tài chính, tại ngày 31/3, tổng tài sản của Thaiholdings là 11.158 tỷ đồng, tăng gần 7% so với đầu năm.

Thaiholdings cho biết trong quý I, Thaigroup là công ty con, đã mua 100% cổ phần tại Công ty TNHH Link Group, 98,7% vốn của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Long, 19,5% vốn CTCP Tập đoàn Xây dựng Cường Thịnh làm cho số liệu phải thu, phải trả, tồn kho có biến động đáng kể.

Cuối quý, khoản phải thu của Thaiholdings là 3.254 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm. Trong đó, phải thu của khách hàng ngắn hạn là hơn 2.000 tỷ, phải thu về cho vay hơn 561 tỷ và chủ yếu nằm ở các cá nhân.

Tổng nợ đi vay cuối kỳ là 2.825 tỷ đồng, giảm khoảng 335 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 1/4 tổng nguồn vốn. 

Chủ nợ lớn nhất của Thaiholdings là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội với 2.207 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) khoảng 372 tỷ đồng. "Bầu" Thuỵ hiện là cổ đông lớn và được đề cử vào HĐQT của LienVietPostBank trong Đại hội đồng cổ đông thường niên của nhà băng này tới đây.

Vốn chủ sở hữu cuối quý I là 5.677 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.278 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 2.896 tỷ đồng quý I do đẩy mạnh các khoản phải trả trong khi cùng kỳ năm trước dương 45 tỷ đồng.

Hoàng Kiều

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.