Doanh nghiệp

Thaiholdings muốn bán thêm dự án sản xuất phân bón của Thaigroup

16:32 | 02/03/2021

Chia sẻ

Sau dự án nhà máy sản xuất xi măng "đắp chiếu" nửa tỷ USD của Thaigroup thì Hội đồng quản trị của Thaiholdings tiếp tục thông qua chuyển nhượng dự án sản xuất phân bón DAP số 3 tại Lào Cai của Thaigroup.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Thaiholdings (Mã: THD) vừa thông qua phương án chuyển nhượng dự án sản xuất phân bón DAP số 3 tại tỉnh Lào Cai và quyền liên quan đến các mỏ của dự án thuộc CTCP - Tập đoàn Thaigroup.

Mức giá chuyển nhượng được công bố là không thấp hơn 400 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong quý III năm nay. 

Theo tìm hiểu, dự án có công suất 300.000 tấn/năm bao gồm cả nhà máy tuyển quặng apatit loại II và loại IV công suất 700.000 tấn/năm. Quy mô vốn và tình trạng triển khai dự án không được công bố.

Trước đó chỉ một tuần, HĐQT đã thông qua phương án chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm của Tập đoàn Thaigroup có tổng mức đầu tư lên tới 12.000 tỷ đồng với giá chuyển nhượng không thấp hơn 650 tỷ đồng. Thời gian dự kiến chuyển nhượng là trong quý I.

Dự án xi măng này được Thaigroup mua lại từ CTCP Miền Đông, được khởi công xây dựng đầu năm 2017 với diện tích 400 ha, tổng công suất 4,5 triệu tấn xi măng/năm với sản phẩm Xi măng Kaito Hà Tiên.

Thời gian xây dựng dự án là 24 tháng, tuy nhiên, cho tới thời điểm này là 4 năm nhưng vẫn chưa thấy xuất hiện thông tin nhà máy hoàn tất và đi vào hoạt động.

Nói thêm, cuối tháng 1/2021, Thaiholdings đã hoàn tất thâu tóm Thaigroup với tỷ lệ sở hữu 81,6% cổ phần với giá trị thương vụ là 3.060 tỷ đồng. Đáng lưu ý, Thaigroup từng là công ty mẹ nắm gần 74% vốn của Thaiholdings trước khi thoái sạch vốn vào tháng 4/2019.

Theo thông tin từ bản cáo bạch chào bán cổ phần của Thaiholdings thì trước khi được Thaiholdings mua lại, trong năm 2020 Thaigroup cũng đã chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Quảng Nam với tổng giá trị hợp đồng 2.550 tỷ đồng và kế hoạch chuyển nhượng cảng Ninh Phúc trong quý cuối năm. Dự kiến doanh thu chuyển nhượng tài sản khoảng 2.800 tỷ trong năm 2020.

Ngoài ra, Thaigroup cũng có kế hoạch thanh lý mỏ nguyên liệu đá vôi, mảng kinh doanh taxi, 2,7 ha đất tại khu đô thị Xuân Thành (tỉnh Ninh Bình) để có dòng tiền thanh toán nợ đến hạn. Tuy nhiên về dự án nhà máy phân bón không được Thaigroup đề cập.

Thaigroup liên tục chuyển nhượng tài sản trong bối cảnh doanh nghiệp bị kiểm toán đưa ra ý kiến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục khi vốn lưu động âm, lỗ luỹ kế hết năm 2019 là 641 tỷ đồng.

Hoàng Kiều