|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thái Lan giám sát xuất khẩu đường nhằm kiềm chế lạm phát

07:15 | 01/11/2023
Chia sẻ
Thái Lan sẽ bắt đầu điều tiết giá đường trong nước và giám sát xuất khẩu nhằm kiểm soát lạm phát và duy trì an ninh lương thực. Đây là quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới, theo Bloomberg.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Napintorn Srisunpang, nội các của Thủ tướng Srettha Thavisin hôm thứ Ba (31/10) đã phê duyệt việc phân loại đường là mặt hàng được kiểm soát, có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi giá nào hoặc xuất khẩu từ một tấn trở lên trước tiên phải được một hội đồng quản lý thông qua.

Giá đường tương lai tại New York hầu như không biến động sau tin tức này. Giá duy trì quanh mức cao nhất trong 12 năm do nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Hồi tháng 9, Hiệp hội Công nghiệp Hàng đầu của Thái Lan cho biết xuất khẩu sẽ giảm xuống còn 6 triệu tấn trong năm tới từ mức 8 triệu tấn trong năm nay do hạn hán có thể khiến sản lượng giảm khoảng 20%. 

Ấn Độ, nước có sản lượng lớn thứ hai, hồi đầu tháng 10 cho biết họ sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu đường sau ngày 31/10, để bảo vệ nguồn cung trong nước. Trong khi đó, khu vực Trung Nam của nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil có thể ghi nhận sản lượng đường kỷ lục trong năm nay và thậm chí còn cao hơn vào năm tới. 

Quyết định của nội các Thái Lan hôm thứ Ba cũng đã bác bỏ động thái của Văn phòng Ủy ban Mía và Đường vào tuần trước nhằm tăng giá mía thêm 4 baht/kg.

Người phát ngôn chính phủ ông Rudklao Suwankiri cho biết Bộ Công nghiệp hiện sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế để bổ sung thu nhập cho người trồng mía và dự kiến ​​sẽ đề xuất biện pháp này trong cuộc họp nội các trong hai tuần tới.

H.Mĩ