|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hạn hán ở Ấn Độ đẩy giá đường và bông tăng cao

12:16 | 31/10/2023
Chia sẻ
Theo Nikkei Asia, thời tiết khô hạn bất thường ở Ấn Độ đang đe dọa nguồn cung nông sản toàn cầu bao gồm đường và bông, làm dấy lên mối lo ngại về lạm phát giá lương thực kéo dài.

Giá đường thô kỳ hạn tại ở New York đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm là 28 US Cent/pound vào thứ Tư tuần trước. Tính đến đầu tuần này, mức giá điều chỉnh xuống 26 US Cent/pound. 

 Diễn biến giá đường trong 25 năm qua (Nguồn: tradingeconomics, đơn vị: US Cent/pound)

Giá đường tăng trong bối cảnh hình thái thời tiết El Nino gây ra hạn hán ở Ấn Độ, nơi sản xuất khoảng 20% lượng đường của thế giới.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, tháng 8 năm nay là thời điểm khô kỷ lục. Lượng mưa trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Nguồn tin từ một công ty sản xuất đường cho biết các cánh đồng mía ở Maharashtra và Karnataka, nơi cung cấp hơn một nửa sản lượng đường của Ấn Độ, đã chứng kiến lượng mưa thấp hơn mức trung bình. Nguồn tin dự đoán sản lượng sẽ giảm 3% trong năm 2023-2024.

Trong bối cảnh thu hoạch kém và giá tăng, hôm 18/10, chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ gia hạn lệnh hạn chế xuất khẩu đường. Nước này cũng chưa đưa ra thời gian cụ thể lệnh hạn chế này sẽ kết thúc. 

Thái Lan và các nhà sản xuất đường chủ chốt khác ở châu Á cũng đang trải qua thời tiết khô hạn do El Nino, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung.

Nguồn tin từ một công ty đường khác cho biết, do tình hình thu hoạch không ổn định ở Bắc bán cầu năm nay, người mua đang cạnh tranh gay gắt để mua đường từ Brazil, nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Việc thiếu mưa ở Ấn Độ cũng đang đẩy giá các sản phẩm nông nghiệp khác tăng cao.

Giá bông tương lai đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 10 tháng là 90,75 cent/pound vào ngày 29/9. Đầu tuần này, giá bông điều chỉnh xuống 83 cent/pound. 

Sản lượng ở Cao nguyên Deccan đang bị ảnh hưởng nặng nề do lượng mưa giảm. Trong tháng 9, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã hạ dự báo 2% sản lượng bông của Ấn Độ trong niên vụ 2023 - 2024 và xuất khẩu giảm 9%. 

Giới đầu cơ đã càng khiến đà tăng giá đường và bông thêm mạnh. 

Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, các nhà giao dịch phi thương mại, bao gồm cả các nhà đầu cơ, nắm giữ 22.680 hợp đồng mua ròng bông tính đến ngày 24/10, so với 1.678 hợp đồng bán ròng vào cuối tháng 6.

Hợp đồng mua ròng đường cũng tăng lên 224.695 từ 220.174 trong cùng kỳ.

Để đối phó với thời tiết khô hạn bất thường, trong tháng 7, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng, ngoại trừ basmati, để ưu tiên tiêu thụ trong nước. Động thái của nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung, đẩy giá gạo trắng 5% tấm Thái Lan lên mức cao nhất trong 15 năm vào tháng 8.

Giá nông sản tăng cao có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế. Tại Nhật Bản, giá bánh kẹo trong tháng 9 đã tăng 11,6% trong khi giá quần áo và giày dép tăng 3,4%. Cả hai đều vượt xa mức tăng 3% của chỉ số giá tiêu dùng tổng thể.

Ông Tsutomu Kosuge, chuyên gia tại công ty nghiên cứu hàng hoá Marketedge có trụ sở tại Tokyo cho biết: “Những lo ngại về nguồn cung nông sản dựa trên thời tiết khó có thể được giải quyết vào thời điểm này. Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục”.

 

H.Mĩ