Kinh doanh

Thạc sĩ đại học danh tiếng đi chạy xe ôm

10:45 | 21/10/2021

Chia sẻ

Câu chuyện của một giảng viên đại học tại Trung Quốc gần đây đã thu hút sự chú ý của dư luận, anh này đã trở nên nổi tiếng với danh xưng "thạc sĩ chạy xe ôm"

Anh Du Yang, 38 tuổi, hiện đang làm tài xế xe ôm ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Anh bắt đầu chạy xe vào tháng trước, khi trung tâm tiếng Anh do anh đồng sáng lập phải đóng cửa do Trung Quốc ban lệnh cấm dạy thêm.

Theo tờ South China Morning Post, anh Du Yang là cử nhân chuyên ngành tiếng Anh. Ngoài ra, tài xế xe ôm này còn có bằng thạc sĩ Luật Kinh tế quốc tế tại ĐH Tôn Trung Sơn, chính điều này đã khiến câu chuyện của anh trở nên nổi tiếng.

Khi mới bắt đầu làm nghề, nhiều người trong đó có cả mẹ của Du Yang đã chế nhạo anh "lãng phí bằng cấp", thậm chí bà còn yêu cầu anh phải dừng làm xe ôm vì "đó là một điều sỉ nhục". Con trai của Du Yang cũng không muốn bố tiếp tục công việc này sau khi nghe những lời trêu chọc của các bạn cùng lớp.

Thạc sĩ chạy xe ôm, bị chế giếu 'làm công việc thấp kém' - Ảnh 1.

Cựu Giảng viên đại học thất nghiệp đi làm xe ôm gây tranh cãi

“Tôi không thấy xấu hổ khi làm công việc này. Ai cũng có những lúc thăng trầm trong cuộc sống, và tôi đang đi qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời mình. Tôi cho rằng, dù là ai, chúng ta đều có thể làm việc trong bất cứ ngành nghề nào”, Du Yang nói.

Trước đó, Du Yang kinh doanh trung tâm tiếng Anh, đồng thời cũng trở thành giáo viên đứng lớp. Mỗi năm anh thu về 400.000 nhân dân tệ (khoảng 62.230 USD). Do chính sách cấm dạy thêm gần đây đã khiến Du Yang trở thành người thất nghiệp.

Theo chia sẻ, Du Yang tình cờ đến với công việc tài xế xe ôm này. Vào một ngày cuối tháng trước, khi đang đứng đợi con trai tan học, một người đàn ông nghĩ rằng anh là xe ôm nên đã nhờ chở tới một địa điểm khác. Ban đầu anh Du Yang từ chối. Nhưng sau khi về nhà, anh lại nghĩ đến việc chạy xe ôm để kiếm sống một thời gian và đã quyết định thử.

Sau đó, anh thuê một chiếc xe máy và mua hai chiếc mũ bảo hiểm. Sau tuần đầu tiên, anh Du Yang nhận ra đây không phải là một công việc đem lại kinh tế ổn định. “Tôi có thể kiếm hàng chục nhân dân tệ mỗi ngày khi đông khách, nhưng đôi khi cũng chỉ kiếm được vài nhân dân tệ”, cựu giảng viên nói.

Sự nổi tiếng của Du Yang cũng đến theo cách rất bất ngờ. Trong thời gian chạy xe ôm, cựu giảng viên tiếng Anh này đã quay video ghi lại trải nghiệm thú vị về những nơi mình đi qua, đồng thời đăng tải video chia sẻ về cách học ngoại ngữ. Các video này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận khi câu chuyện Thạc sĩ chạy xe ôm của anh được truyền thông biết đến.

Trước những ý kiến trái chiều, Du Yang cho biết anh không cảm thấy áp lực vì sự đối nghịch giữa học vấn và công việc hiện tại của mình.

“Miễn là có thể làm thật tốt những công việc hiện tại, bạn không cần quan tâm đến nhận xét của người khác. Tôi cho rằng đây có thể là giai đoạn sống động nhất trong cuộc đời mình. Tôi sẽ tận dụng quãng thời gian này để trải nghiệm về những nơi mình đi qua. Dù chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục cố gắng để tiến về phía trước”, anh Du Yang nói.

Thùy Trang