|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

TGĐ Louis Capital (TGG): Dòng tiền đầu cơ F0 tạo điều kiện cho các NĐT chuyên nghiệp thoái vốn

12:51 | 11/10/2021
Chia sẻ
Theo Tổng Giám đốc Louis Capital, thị trường chứng khoán gần đây chủ yếu là thị trường đầu cơ, dòng tiền mới gia nhập thị trường chảy vào nhóm các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, và đặc biệt là các doanh nghiệp có những câu chuyện M&A tái cấu trúc. Chính điều này đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp tận dụng để thoái vốn.

Nhiều tháng gần đây, thị trường chứng khoán nóng lên bởi nhóm cổ phiếu “họ Louis" xoay quanh câu chuyện M&A một loạt các doanh nghiệp chỉ trong vài tháng. 

Sau khi về cùng mái nhà của Louis Holdings, các cổ phiếu đều tăng vọt một cách bất thường. Đặc biệt, có cổ phiếu đã tăng giá 13 lần chỉ trong vòng khoảng ba tháng. 

Tuy nhiên, sau khi tăng giá mạnh, hầu hết các cổ phiếu trong "hệ sinh thái Louis" như TGG, BII, VKC, SMT... đang giảm không phanh. Nhiều nhà đầu tư kêu gào khi bị kẹp hàng ở mức giá cao theo lời của Chủ tịch Đỗ Thành Nhân.

TGĐ Louis Capital (TGG): Dòng tiền đầu cơ F0 tạo điều kiện cho các NĐT chuyên nghiệp thoái vốn - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu TGG biến động bất thường (Ảnh: Trading View).

Tại buổi buổi họp báo sáng 11/10, đại diện Louis Holdings một lần nữa khẳng định "không làm giá cổ phiếu". Và sẽ "không xử lý các vấn đề liên quan vận động ngắn hạn của thị trường", ngay cả khi các cổ phiếu trong họ Louis như TGG vẫn đang tiếp tục giảm sàn trong phiên sáng 11/10. 

Trả lời câu hỏi vì sao cổ phiếu TGG và các công ty liên quan biến động đột biến từ những tháng gần đây? Ông Ngô Thục Vũ, Tổng Giám đốc Louis Capital, cho biết "Chúng tôi không bình luận về hoạt động kinh doanh của TGG và các công ty liên quan trong những năm trước".

Còn đối với tình hình nhóm công ty trong thời gian qua chúng tôi cho rằng "chúng tôi đã tập trung nguồn lực mạnh mẽ cho việc kiện toàn hoạt động kinh doanh và tái cấu trúc doanh nghiệp, bên cạnh đó các lý do khách quan dưới đây cũng cần được xem xét".

Cụ thể, ông Ngô Thục Vũ cho rằng, số lượng tài khoản của cá nhân mở chứng khoán tăng cao (F0), dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều khi các kênh đầu tư khác trở nên kém hấp dẫn hơn so với chứng khoán. 

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến các cổ phiếu nhóm VN30, Ngân hàng gặp áp lực chốt lời từ các tổ chức nước ngoài, các khối tự doanh của các công ty chứng khoán... 

Do đó các dòng tiền mới gia nhập thị trường chảy vào nhóm các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, và đặc biệt là các doanh nghiệp có những câu chuyện M&A tái cấu trúc. 

Ông Vũ cho rằng, nhiều nhà đầu tư cá nhân còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm, chủ yếu chạy theo thông tin mà không hề chú ý đến yếu tố cơ bản. Chính dòng tiền F0 đầu cơ này chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp tận dụng để thoái vốn.

"Lúc trước chúng tôi đầu tư BII, TGG với giá rất tốt. Nếu chúng tôi tạo lập thị trường và bán ra thì đã lãi lớn. Nhưng chúng tôi đã không bán mà tiếp tục nắm giữ", Tổng Giám đốc Louis Capital nói.

Hoàng Trung

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.