|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCK đang làm việc với Louis Holdings

11:02 | 11/10/2021
Chia sẻ
Sau khi giá các cổ phiếu trong hệ sinh thái Louis Holdings lao dốc kèm nghi vấn thao túng giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua, Louis Holding đã có thông tin chính thức về các vấn đề này.

Ngày 11/10, Công ty Cổ phần Louis Holdings đã tổ chức buổi họp báo công bố bổ nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT thường trực kiêm Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Mai Long. 

Ông Nguyễn Mai Long sẽ chính thức đảm nhiệm điều hành hệ sinh thái Louis Holdings bao gồm các công ty trên sàn như CTCP Louis Land (Tiền thân là Bảo Thư, Mã: BII); CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Mã: AGM), CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (Mã: VKC); CTCP Louis Capital (Mã: TGG); CTCP Sametel (Mã: SMT),..

Tại buổi họp báo, ông Long cho biết, "vừa qua có nhiều thông tin về hệ sinh thái Louis Holdings, đây cũng là một điều khá ngạc nhiên, ngoài kỳ vọng của chúng tôi".

"Sau này, Louis Holdings sẽ thành lập bộ phận đầu tư cổ phiếu thông qua Louis Capital, hiện nay thì chưa hoạt động nhưng đã có những kết quả mà chính chúng tôi cũng rất bất ngờ. 

Ông Long cho biết, hiện có rất nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động thao túng giá cổ phiếu. 

"Theo tôi nghĩ nhà đầu tư họ đầu tư theo phong trào, và nhiều nhóm nhà đầu tư trên thị trường tận dụng các thông tin M&A của chúng tôi để đầu tư. Chúng tôi không có chủ trương xử lý các vấn đề liên quan đến biến động giá cổ phiếu. 

Chúng tôi không xử lý các vấn đề liên quan vận động ngắn hạn của thị trường. Không tham gia đến các vấn đề liên quan đến giá cổ phiếu tăng hay giảm. Các nhà đầu tư cần thận trọng, tránh bị lôi kéo bởi các nhóm nhà đầu tư như vậy khi tham gia vào thị trường", ông Long nói.

Tân Tổng Giám đốc Louis Holdings cũng cho biết: "Hiện công ty đang đón tiếp đoàn kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). Chúng tôi đang cung cấp các hồ sơ thông tin theo yêu cầu của UBCK. Kết luận của cơ quan nhà nước sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn".

Tân TGĐ Louis Holding: Chúng tôi đang tiếp đoàn kiểm tra của UBCK - Ảnh 1.

Louis Holdings tổ chức buổi họp báo công bố bổ nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT thường trực kiêm Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Mai Long. (Ảnh: H.T)

Nói thêm về việc này, ông Ngô Thục Vũ, Tổng Giám đốc Louis Capital cho rằng, thanh tra kiểm tra là nghiệp vụ của cơ quan chức năng đối với bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến biến động giá lớn. 

Trong đợt này, Thanh tra UBCK chỉ kiểm tra về tính tuân thủ về công bố thông tin, quản trị công ty, báo cáo tài chính và kết quả sử dụng vốn. Hiện chúng tôi đã cung cấp đầy đủ.

"UBCK sẽ kiểm tra một giai đoạn dài từ năm 2017, chúng tôi thì tiếp quản BII từ đầu 2021. Còn lãnh đạo giai đoạn trước họ không còn làm việc nữa, các thông tin đó chúng tôi đang rà soát lại các hồ sơ để cung cấp cho UBCK", ông Ngô Thục Vũ nói thêm.

Liên quan đến các biến động giá của nhóm Louis Holdings và việc ông Đỗ Thành Nhân thường xuyên đăng đàn về giá cổ phiếu, ông Vũ cho biết: "Việc chia sẻ thông tin của ông Nhân là do ông vốn xuất thân từ kinh doanh gạo, chưa có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, nhiều khi chỉ chia sẻ cho vài người quen nhưng nhiều người chụp màn hình lại rồi chia sẻ lại làm thông tin lan rộng".

Trước đó, trong một bài viết chia sẻ trên facebook ngày 5/10, ông Nhân tự nhận mình không phải dân tài chính, cũng không biết gì về chứng khoán và là một F0 mới bước vào thị trường. Thậm chí ông còn tự nhận rằng "không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt".

Dù bản thân ông chia sẻ là một F0 đích thực, ông Nhân được nhiều nhà đầu tư cá nhân gọi là "nhà tiên tri". Chủ tịch HĐQT Louis Holdings thường xuyên xuất hiện trên nhiều nhóm cộng đồng đầu tư chứng khoán với những lời "tiên tri" về giá cổ phiếu mà Louis Holdings đang nắm giữ.

Đầu tháng 9, ông Nhân đăng trên facebook cá nhân rằng: "Từ đây đến cuối năm BII không được 3X. Mọi người cứ chửi thoải mái" hay "Từ đây đến cuối năm: BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, APG không được 2X, SMT không được 3X, DDV không được 3X, AGM xuống 2X. Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng".

Tuy nhiên, sau thông tin UBCKNN đánh tiếng sẽ theo dõi sát nhóm cổ phiếu tăng bất thường bao gồm cả họ Louis, các cổ phiếu trong hệ sinh thái Louis như TGG, BII, VKC, SMT... đồng loạt lao dốc không phanh. Nhiều nhà đầu tư đang kêu gào khi bị "kẹp hàng" ở mức giá cao theo lời "tiên tri" của Chủ tịch Đỗ Thành Nhân.


Hoàng Trung