|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla muốn làm xe điện giá 600 triệu đồng

10:00 | 25/01/2024
Chia sẻ
Mẫu xe mới của Tesla dự kiến sẽ có giá 25.000 USD (hơn 600 triệu đồng) sẽ cho phép Tesla cạnh tranh với những chiếc xe chạy xăng giá rẻ cũng như các mẫu xe điện phổ thông đang ngày một nhiều hơn.

Tờ Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết Tesla thông báo với các nhà cung cấp rằng họ muốn bắt đầu sản xuất một mẫu xe điện mới dành cho thị trường đại chúng có tên là "Redwood" vào giữa năm 2025. Hai trong số nguồn tin mô tả mẫu xe này là một chiếc crossover cỡ nhỏ.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, từ lâu đã kích thích sự thèm muốn của người hâm mộ và nhà đầu tư đối với những chiếc xe điện giá rẻ và xe taxi tự lái hoàn toàn.

Theo đó, mẫu xe mới của Tesla dự kiến sẽ có giá 25.000 USD (hơn 600 triệu đồng) sẽ cho phép Tesla cạnh tranh với những chiếc xe chạy xăng giá rẻ cũng như các mẫu xe điện phổ thông đang ngày một nhiều hơn, chẳng hạn như những chiếc do BYD của Trung Quốc sản xuất.

BYD đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe thuần điện hàng đầu thế giới trong quý cuối cùng của năm 2023.

Lần đầu tiên Musk hứa sẽ sản xuất một chiếc xe trị giá 25.000 USD vào năm 2020, một kế hoạch mà sau đó ông đã gác đi rồi khởi động lại.

 Tesla đang lên kế hoạch sản xuất xe giá rẻ. (Ảnh: Teslarati).

Sản phẩm rẻ nhất của Tesla - mẫu sedan Model 3, hiện có giá khởi điểm là 38.990 USD tại Mỹ (hơn 950 triệu đồng). Năm ngoái, Musk bày tỏ lo ngại về tác động của lãi suất cao đối với nhu cầu mua xe đắt tiền của người tiêu dùng.

Hai nguồn tin cho biết, Tesla đã gửi "yêu cầu báo giá" cho các nhà cung cấp đối với mẫu xe "Redwood" vào năm ngoái và dự báo sản lượng hàng tuần sẽ là 10.000 xe.

Ba nguồn tin khác cho biết việc sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 6/2025. Tất cả nguồn tin đều yêu cầu giấu tên vì vấn đề này là bí mật.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thời gian ra mắt các mẫu xe nhỏ gọn thế hệ tiếp theo là một trong những câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất đối với Tesla trước báo cáo kết quả kinh doanh quý vào giữa tuần này. Trước thềm cuộc họp, dự báo tỷ lệ giao hàng tăng trưởng 21% trong năm 2024, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng hàng năm 50% mà tỷ phú Elon Musk đặt ra cách đây khoảng ba năm trước.

Hồi tháng 5, Elon Musk cho biết Tesla đang phát triển hai sản phẩm mới, với tiềm năng tổng doanh số bán hàng là 5 triệu xe/năm. Ông nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla: "Cả thiết kế của sản phẩm và kỹ thuật sản xuất đều vượt xa bất kỳ thứ gì khác hiện có trong ngành".

Theo nhà báo Walter Isaacson, Tesla có kế hoạch sản xuất một chiếc xe taxi tự lái giá rẻ và một chiếc xe điện giá khởi điểm 25.000 USD.

Năm 2022, Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất một chiếc taxi tự lái chuyên dụng với thiết kế tương lai vào năm 2024, sau nhiều lần bỏ lỡ mục tiêu đạt được khả năng tự lái hoàn toàn.

Ông và các giám đốc điều hành khác của Tesla đã đưa ra kế hoạch vào tháng 3 năm ngoái để giảm một nửa chi phí cho các phương tiện thế hệ tiếp theo của mình, nhưng không đưa ra khung thời gian cho việc ra mắt.

Trong quá khứ, Tesla nhiều lần lỡ hẹn về mục tiêu cũng như thời điểm ra mắt, giá cả sản phẩm. Việc sản xuất số lượng lớn cũng sẽ mất thời gian.

Chẳng hạn, mẫu xe bán tải điện Cybertruck đã bị trì hoãn nhiều lần, giá khởi điểm 60.990 USD của nó cao hơn 50% so với những gì Musk tuyên bố vào năm 2019.

Kiếm lợi nhuận từ những chiếc xe điện giá rẻ sẽ là một thách thức, do chi phí pin và những khó khăn truyền thống trong việc sản xuất xe giá rẻ chất lượng.

Hai nguồn tin riêng cho biết, trong những năm gần đây, Tesla đã tháo dỡ một chiếc Honda Civic, có giá khởi điểm là 23.950 USD ở Mỹ, để nghiên cứu cách chế tạo những chiếc xe giá rẻ hơn.

Kiến trúc Tesla thế hệ tiếp theo, được nội bộ goi là "NV9X", sẽ được áp dụng cho hai hoặc nhiều mẫu xe, theo những nguồn tin thân cận.

Các nguồn tin cho biết Tesla cũng có kế hoạch sản xuất xe giá rẻ tại nhà máy gần Berlin, và đang quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất xe điện ít tốn kém hơn. Nhà sản xuất xe điện này cũng có các nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Fremont, California (Mỹ).

Thuỳ Trang

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.