|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ Ấn Độ tới Đông Nam Á, thảm đỏ trải sẵn chờ Tesla

10:30 | 19/01/2024
Chia sẻ
Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Đông Nam Á đang trực tiếp kêu gọi tỷ phú Elon Musk và Tesla đầu tư vào quốc gia của họ, trong bối cảnh nhà sản xuất xe điện này đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Hồi tháng 6/2023, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp tỷ phú Elon Musk ở New York, một tháng sau khi các quan chức của Tesla và chính phủ Ấn Độ thảo luận về khả năng nhà sản xuất xe hơi này thâm nhập thị trường tỷ dân.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc gặp tháng 6, ông Modi đã mời tỷ phs Elon Musk "khám phá các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực di chuyển xanh và lĩnh vực thương mại vũ trụ đang phát triển nhanh chóng ở Ấn Độ."

"Tôi tin tưởng rằng Tesla sẽ có mặt ở Ấn Độ," Musk nói ở thời điểm đó.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cũng đã đến thăm một nhà máy Tesla ở California vào hồi tháng 11 năm ngoái.

Kế hoạch của Tesla tại Ấn Độ đã trở thành chủ đề nóng kể từ khi công ty thành lập chi nhánh địa phương vào tháng 1/2021. Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường xe hơi lớn thứ ba thế giới về doanh số xe mới vào năm 2022 và duy trì vị trí này trong năm 2023.

 Tỷ phú Elon Musk đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi. (Ảnh: Reuters).

Chính phủ của Thủ tướng Modi đang nỗ lực thúc đẩy ngành sản xuất thông qua chiến dịch "Make in India". Vấn đề tạo việc làm là một thách thức quan trọng ở Ấn Độ trong bối cảnh dân số ngày càng tăng, và ngành công nghiệp xe điện đang phát triển mạnh mẽ có thể thúc đẩy việc làm. Ngoài ra còn giúp giảm ô nhiễm cũng như sự phụ thuộc vào dầu thô nhập khẩu.

Không chỉ Ấn Độ, các nước khác ở châu Á cũng đang trải thảm đỏ cho Tesla.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 5/2022 đã đến thăm Texas - nơi đặt trụ sở của Tesla và ông kêu gọi Musk xây dựng một nhà máy xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Indonesia sở hữu trữ lượng dồi dào niken và các nguyên liệu khác được sử dụng trong pin xe điện. Người giàu nhất hành tình cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc hợp tác chặt chẽ với Indonesia, thừa nhận tiềm năng đáng kể của thị trường này.

Trong cuộc họp trực tuyến vào tháng 7/2023, Thủ tướng Malaysia, Anwar Ibrahim đã thảo luận về các khoản đầu tư tiềm năng và các chủ đề khác với Musk.

Tháng 9 năm đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã gặp Elon Musk bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và ông cũng thể hiện quan điểm chào đón Tesla cùng các tập đoàn khác của Mỹ tới đầu tư ở xứ sở Chùa Vàng. Các giám đốc điều hành của Tesla đã đến thăm Thái Lan vào cuối tháng 11.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Đông Nam Á đang chào đón Tesla với vòng tay rộng mở vì nhiều lý do. Đầu tiên, Tesla là một công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện. Công ty có tên tuổi trong ngành và sẽ mang lại sức hút lớn hơn cho các quốc gia này hơn nếu họ có thể thu hút được khoản đầu tư từ BYD của Trung Quốc.

Thứ hai, Tesla đang tìm cách mở rộng sang Ấn Độ và Đông Nam Á khi Mỹ đang nỗ lực tách chuỗi cung ứng xe điện khỏi Trung Quốc. Tesla hiện có thể sản xuất khoảng 950.000 xe mỗi nămtại nhà máy Gigafactory Thượng Hải, tương đương khoảng 40% sản lượng toàn cầu của mình. Cơ sở này cũng là trung tâm xuất khẩu sang Thái Lan và Nhật Bản.

Thứ ba, Tesla cũng đang xây dựng xe điện tại hai nhà máy ô tô ở Mỹ và một nhà máy gần Berlin. Vào năm 2023, công ty đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mexico. Một nhà máy ô tô thứ 5, ở Ấn Độ hoặc Đông Nam Á, có thể giúp cân bằng thêm chuỗi cung ứng của hãng.

Cuối cùng, cạnh tranh từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD là một yếu tố khác. BYD vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện và xe hybrid toàn cầu. Hãng này cũng đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện riêng trong quý IV/2023.

Các nhà sản xuất Trung Quốc như BYD và Great Wall Motor kiểm soát khoảng 80% thị trường xe điện của Thái Lan. BYD dẫn đầu với khoảng 40% thị phần trong năm 2023, gần gấp 4 lần so với 11% của Tesla, theo trang tin ô tô Autolife Thailand. Tại Ấn Độ, Tesla đứng sau các đối thủ như hãng xe địa phương là Tata Motors.

Theo truyền thông Ấn Độ, Tesla có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong năm nay về việc đầu tư vào Ấn Độ. Theo đó, dự báo Tesla sẽ xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất tối đa 500.000 xe mỗi năm tại quốc gia tỷ dân này.

Thuỳ Trang