|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gã khổng lồ cho thuê xe toàn cầu SIXT chia tay Tesla, đặt mua 250.000 xe từ Stellantis

16:53 | 20/01/2024
Chia sẻ
Thỏa thuận trị giá hàng tỷ euro giữa SIXT và Stellantis bổ sung không chỉ xe điện, xe hybrid sạc điện mà còn cả xe xăng cho SIXT bắt đầu từ quý này và kéo dài trong ba năm tới.

Theo tờ Electrek, sau khi loại bỏ Tesla, gã khổng lồ trong lĩnh vực cho thuê xe toàn cầu SIXT tuyên bố sẽ mua tới 250.000 xe từ Stellantis cho các đội xe của mình ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Cụ thể, thỏa thuận trị giá hàng tỷ euro này sẽ chứng kiến Stellantis cung cấp xe điện, xe hybrid cắm sạc và cả xe chạy xăng cho SIXT từ quý này và kéo dài trong ba năm tới. Tuy nhiên, SIXT khẳng định họ vẫn có kế hoạch điện khí hóa tới 90% số xe của mình tại châu Âu vào cuối thập kỷ này.

SIXT cho biết họ sẽ nhận xe của các thương hiệu thuộc Stellantis, gồm: Alfa Romeo, Chrysler, Citroën, Dodge, DS Automobiles, Fiat, Jeep, Lancia, Opel, Peugeot, Ram, Vauxhall và Maserati. Đội xe điện của SIXT sẽ có đa dạng phân khúc xe từ Stellantis như SUV, xe van, xe tải.

 SIXT là một trong những công ty cho thuê xe tiên phong bổ sung Tesla vào đội xe của mình. (Ảnh: SIXT).

Konstantin Sixt, Đồng Giám đốc điều hành của SIXT, cho biết thỏa thuận này cho phép công ty đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng sau khi đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu toàn cầu gần 20% trong 9 tháng đầu năm 2023. Tham vọng này áp dụng cho các quốc gia châu Âu và Mỹ - thị trường cho thuê lớn nhất thế giới và là thị trường tăng trưởng quan trọng nhất của công ty.

Cuối năm ngoái, SIXT tuyên bố sẽ cắt Tesla khỏi đội xe do việc giảm giá mạnh của Tesla làm giảm giá xe cũ - một nguồn thu quan trọng của các công ty cho thuê xe. Họ cũng cho biết Teslas có chi phí sửa chữa cao hơn so với xe chạy xăng.

Về phía Stellantis, Fiat 500e sẽ là chiếc xe điện đầu tiên mà họ tung ra ở Mỹ. Stellantis đã gặp khó khăn gần đây trong quá trình chuyển đổi sang xe điện, vì vậy đơn hàng lớn này từ SIXT là tin vui cho công ty.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang hướng tới mục tiêu xe điện chiềm 100% doanh số ở châu Âu và 50% ở Mỹ vào năm 2030.

Tuần trước, một đơn vị cho thuê xe lớn khác là Hertz đã tuyên bố sẽ bán khoảng 20.000 chiếc Tesla, với lý do tương tự như SIXT. Hertz bắt đầu mua đội xe Tesla khi giá ở mức cao nhất, nhưng sau đó Tesla bắt đầu quá trình giảm giá kéo dài. Điều đó dẫn đến giá trị đội xe Tesla của Hertz giảm mạnh.

SIXT là một trong những công ty cho thuê xe lớn nhất châu Âu, có mặt tại hơn 100 quốc gia và hơn 8.500 nhân viên trên toàn thế giới. Chi nhánh của SIXT tại Mỹ đã mở 100 địa điểm tại 18 bang, bao gồm 30 địa điểm tại sân bay, kể từ năm 2011.

Thuỳ Trang

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.