|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla kỳ vọng đạt doanh số cao kỷ lục

21:16 | 01/04/2023
Chia sẻ
Theo ước tính của các nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp, Tesla có thể đã bàn giao 430.000 xe trong quý I/2023. Con số này tăng 6% so với quý trước đó và tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Các nhà đầu tư của Tesla Inc đang chờ xem chiến lược giảm giá bán của Giám đốc điều hành Elon Musk sẽ mang lại kết quả như thế nào. Nhà sản xuất xe điện (EV) này dự kiến sẽ báo cáo doanh số bán hàng cao kỷ lục vào cuối tuần này, khi giá bán rẻ hơn, được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ, qua đó thúc đẩy nhu cầu mua xe.

Chiến lược của ông Musk được đưa ra hồi tháng Một năm nay đã khơi mào cuộc chiến giá cả đặc biệt “nóng” ở Trung Quốc, với hy vọng tỷ suất lợi nhuận dẫn đầu ngành của Tesla sẽ cho phép hãng ứng phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng và trấn an khách hàng trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém.

Theo ước tính của các nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp, Tesla có thể đã bàn giao 430.000 xe trong quý I/2023. Con số này tăng 6% so với quý trước đó và tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022.

Sản lượng xe của Tesla dự kiến sẽ tăng lên khi nhà sản xuất EV hàng đầu thế giới này đẩy mạnh sản xuất tại các nhà máy mới ở Texas (Mỹ) và Berlin (Đức), và khi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc phục hồi sau các đợt phong tỏa do dịch COVID-19.

Các nhà phân tích kỳ vọng Tesla sẽ tiếp tục giảm giá bán xe vì nhiều nhà sản xuất ô tô đối thủ đã hành động tương tự và lo ngại về nền kinh tế suy yếu vẫn tồn tại.

Nhà phân tích Dan Levy của ngân hàng Barclays cho biết: “Với việc Tesla có khả năng tăng cường sản xuất ở cả Austin và Berlin, nguồn cung bổ sung có thể sẽ khiến giá xe giảm hơn nữa.”

Tại Mỹ, Tesla đã giảm giá xe điện của mình tới 20%, với mức giá thấp hơn khiến nhiều phương tiện đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp 7.500 USD mỗi xe của Chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 1/2023, ông Musk cho biết việc giảm giá đã kích thích nhu cầu mua xe, làm giảm bớt những lo ngại về một nền kinh tế yếu kém. Nhà phân tích Dan Levy cho biết khoản trợ cấp của chính phủ có thể đã tạo ra một sự thúc đẩy nhu cầu tạm thời ở Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 31/3 đã công bố các quy tắc thuế EV chặt chẽ hơn, qua đó giảm các khoản tín dụng thuế đối với một số mẫu xe. Các quy tắc này sẽ có hiệu lực vào ngày 19/4 tới. Tesla cho biết sẽ giảm một khoản tín dụng cho chiếc xe rẻ nhất của họ là Model 3.

Tại Trung Quốc, theo dữ liệu từ China Merchants Bank International, tổng doanh số bán lẻ của Tesla đạt 106.915 xe trong 12 tháng tính đến ngày 19/3, đánh dấu một trong những giai đoạn kinh doanh tốt nhất của hãng được ghi nhận. Việc giảm giá của Tesla tại Trung Quốc đã châm ngòi cho một cuộc chiến giá cả, với các đối thủ Trung Quốc bao gồm BYD và Xpeng cũng đồng loạt giảm giá bán.

Tesla dự báo sản lượng ô tô của họ năm 2023 sẽ tăng 37% lên 1,8 triệu xe, thấp hơn so với mức tăng 40% của năm 2022. Ông Musk, người đã bỏ lỡ các mục tiêu bán hàng đầy tham vọng đối với Tesla trong những năm gần đây, cho biết lượng xe bàn giao vào năm 2023 có thể đạt 2 triệu xe nếu không có sự gián đoạn từ bên ngoài.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 65% từ đầu năm đến nay với hy vọng Tesla sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giá cả mà chính công ty này đã khởi xướng, mặc dù cổ phiếu của Tesla hiện vẫn giảm hơn 50% so với mức đỉnh 414 USD/cổ phiếu được ghi nhận vào tháng 11/2021.

Minh Trang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.