|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư nhỏ lẻ lại đổ xô vào Tesla, gom gần 14 tỷ USD cổ phiếu chỉ trong hai tháng

23:15 | 05/03/2023
Chia sẻ
Sau một năm 2022 trồi sụt, giá cổ phiếu Tesla đang tăng trở lại nhờ lực lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2023, nhóm nhà đầu tư này đã gom gần 14 tỷ USD cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ.

 

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty Images).

Sau khi tăng mạnh trong thời đại dịch, cổ phiếu Tesla đã ghi nhận năm giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm ngoái. Tính chung cả năm 2022 vừa qua, cổ phiếu của hãng xe điện đã giảm khoảng 65%.

Thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh, cùng với rủi ro suy thoái kinh tế ngày càng lớn, đã đẩy giá cổ phiếu Tesla xuống mức thấp nhất trong hai năm - gần 110 USD/cp vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Song, năm 2023 lại là một câu chuyện khác. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ xô mua vào cổ phiếu Tesla trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của hãng xe điện vẫn tăng trưởng bền vững. Từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 60%.

Sau khi chi kỷ lục 17 tỷ USD cho cổ phiếu Tesla vào năm ngoái, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ thêm 13,6 tỷ USD để mua thêm cổ phiếu trong hai tháng đầu năm nay, Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ Vanda Research cho hay.

Cổ phiếu Tesla hiện vẫn thấp hơn 50% so với mức cao gần 410 USD/cp hồi tháng 11/2021, nhưng Giám đốc Giacomo Pierantoni của Vanda cho biết “dòng tiền [cao kỷ lục] từ các nhà đầu tư cá nhân” đang giúp thúc đẩy cổ phiếu của công ty.

 

Tâm lý của nhà đầu tư nhỏ lẻ về tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ đang ngày càng cải thiện. Điều này diễn ra cùng lúc với việc nhà đầu tư tăng mua cổ phiếu Tesla, Fortune lưu ý.

Nhà đầu tư trẻ, những người nhiều khả năng sẽ mua các cổ phiếu rủi ro lớn nhưng mang lại lợi nhuận cao như Tesla, thay đổi quan điểm rõ nét nhất, khảo sát mới đây của ngân hàng Charles Schwab chỉ ra.

Quý IV năm ngoái, tỷ lệ nhà đầu tư trẻ lạc quan về thị trường chứng khoán Mỹ chỉ đạt 15%. Hiện tại, tỷ lệ này đã vọt lên mức 40%.

Các nhà đầu tư của Tesla vốn nổi tiếng vì sự trung thành của mình và điều đó đã thể hiện trước ngày hội nhà đầu tư của hãng xe điện hôm 1/3. Chỉ trong một ngày trước sự kiện trên, các nhà đầu tư cá nhân đã mua vào số cổ phiếu Tesla trị giá 500 triệu USD.

Dù vậy, cổ phiếu Tesla đã giảm gần 6% vào phiên tiếp theo, khi một số nhà phân tích lập luận rằng sự kiện không như kỳ vọng của nhà đầu tư, hoặc thậm chí là “lãng phí thời gian” của họ.

Chia sẻ với Fortune, ông Greg Bassuk, CEO của công ty quản lý tài sản AXS Investments, cho biết nhiều nhà phân tích đã kỳ vọng sẽ “có thêm thông tin chi tiết từ Tesla, rằng hãng có kế hoạch cụ thể gì để duy trì chỗ đứng trong thị trường xe điện ngày càng đông đúng và nhạy cảm về giá”.

Song, cổ phiếu Tesla đã phục hồi trong phiên 3/3. Nhà phân tích Garrett Nelson của hãng nghiên cứu CFRA Research cho biết trong khi một số nhà đầu tư không đánh giá cao sự kiện mới đây vì thiếu thông tin về triển vọng ngắn hạn của Tesla, các nhà đầu tư dài hạn lại rất hài lòng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, ngày hội nhà đầu tư đã giúp củng cố niềm tin của thị trường rằng chênh lệch định giá khổng lồ giữa Tesla với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô là hợp lý”, ông Nelson viết trong lưu ý mới.

“Tesla không chỉ là một nhà sản xuất xe mà còn là một nhà cung cấp năng lượng và phương tiện vận tải bền vững cho thế kỷ 21”, ông giải thích.  

“Chúng tôi tin rằng cổ phiếu Tesla hiện vẫn bị định giá thấp so với cơ hội tăng trưởng dài hạn của công ty này”, vị chuyên gia nhấn mạnh. Ông Nelson khuyến nghị mua vào cổ phiếu Tesla và dự đoán giá mục tiêu trong 12 tháng tới là 250 USD.

Ông Nelson không phải nhà phân tích Phố Wall duy nhất lạc quan về triển vọng của Tesla. Ông Dan Ives của hãng tài chính Wedbush cho rằng Tesla đang vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành xe điện.

Ông Ives đã đề cập đến hệ sinh thái phần mềm “vô song” của Tesla, cũng như kế hoạch xây dựng siêu nhà máy ở Mexico và dự định bán xe điện giá dưới 30.000 USD, là cơ sở cho nhận định của mình.

“Chúng tôi duy trì đánh giá tích cực đối với Tesla và dự đoán giá cổ phiếu này sẽ đạt mức 225 USD. Đồng thời, Wedbush rất ấn tượng với nền tảng của Tesla và tầm nhìn của CEO Elon Musk cho thập kỷ tới”, ông Ives viết lưu ý gửi khách hàng.

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.