Chứng khoán

Tesla có phiên giảm sâu nhất lịch sử, 82 tỉ USD vốn hóa bay hơi

09:20 | 09/09/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu Tesla cắm đầu giảm trong phiên giao dịch 8/9 sau khi hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk không được Ủy ban Chỉ số S&P 500 cho phép gia nhập chỉ số danh giá này.
Tesla lao dốc 21% trong phiên giảm sâu nhất lịch sử - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - CEO Tesla. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, kết phiên 8/9, Tesla giảm 21,06%, mức lao dốc mạnh nhất trong lịch sử công ty. Vốn hóa Tesla tương ứng sụt 82 tỉ USD xuống 308 tỉ USD. Tesla đã có đà tăng ấn tượng trong năm nay, đi lên khoảng 300% so với đầu năm. Vốn hóa hiện tại của Tesla vẫn lớn hơn những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, bao gồm Toyota và Volkswagen.

Hôm 4/9, Ủy ban Chỉ số S&P 500 quyết định cho thêm cổ phiếu trang thương mại điện tử Etsy, công ty chế tạo robot Teradyne và hãng công nghệ sinh học Catalent vào S&P 500 nhưng lại bỏ qua Tesla. Một số nhà đầu tư đã kì vọng Tesla được thêm vào S&P 500 sau khi công ty báo cáo quí thứ 4 có lợi nhuận dương liên tiếp.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 4/9, Tesla giảm hơn 7% sau tin không được gia nhập S&P 500. Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày 7/7 do nghỉ Lễ Lao động.

Cú sảy chân của Tesla hôm 8/9 diễn ra sau sự đảo lộn của các cổ phiếu công nghệ lớn vào tuần trước, giữa những lo ngại rằng định giá của chúng đã lên cao đến mức thiếu bền vững.

SoftBank được cho là "cá voi sàn Nasdaq" bí ẩn đã mua hàng tỉ USD quyền chọn mua các tên tuổi lớn của Big Tech, bao gồm Tesla, Amazon, Microsoft và Netflix. Đây có thể là một trong những lí do góp phần khiến định giá của nhóm công nghệ tăng mạnh.

Cuối tháng trước, Tesla chia tách cổ phiếu với tỉ lệ 5:1, ngay sau đó giá tăng đáng kể dù động thái này không tạo ra bất kì thay đổi căn bản nào đối với cổ phiếu. 

Nhưng vài ngày sau, Tesla vẫn đi xuống sau khi cổ đông bên ngoài lớn nhất là công ty đầu tư Ballie Gifford giảm bớt cổ phần. Baillie Gifford cho biết nguyên nhân giảm tỉ lệ sở hữu đơn thuần là để tuân thủ các hạn chế danh mục đầu tư.

Cũng trong hôm 8/9, Tesla thông báo đã hoàn tất việc bán 5 tỉ USD cổ phiếu mới. Tesla thông báo kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu vào ngày 1/9.

Trong khi đó, Nikola – startup xe điện nhăm nhe soán ngôi Tesla – tiết lộ hôm 8/9 rằng General Motors đã đồng ý nắm giữ 11% cổ phần của công ty. Theo tương vụ, General Motors sẽ bắt đầu sản xuất mẫu bán tải Badger chạy bằng pin của Nikola trước cuối năm 2022. Cổ phiếu Nikola và General Motors lần lượt tăng vọt 29% và 6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Giang