Tài chính

Techcombank, TPBank - Hai ngân hàng cổ phần 'chịu chi' cho nhân viên nhất trong nửa đầu năm 2019

13:21 | 14/08/2019

Chia sẻ

Vietcombank là ngân hàng có mức chi bình quân hàng tháng cho nhân viên cao nhất với 40 triệu đồng, lợi nhuận mỗi người mang về cũng là cao nhất. Trong khi đó, Techcombank và TPBank đứng Top đầu các ngân hàng cổ phần.

Theo thống kê từ các báo cáo tài chính vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm 2019, các ngân hàng đang tiếp tục tăng khoản chi phí cho nhân viên so với cùng kì năm trước. 

Tổng chi phí cho nhân viên của 21 ngân hàng khảo sát trong nửa đầu năm là 32.588 tỉ đồng, tăng hơn 14% trong khi số lượng nhân viên ngân hàng chỉ tăng 1,6%. Điều này hàm ý mức chi bình quân cho mỗi nhân viên đang tăng lên đáng kể.

Xét về con số tuyệt đối, ba "ông lớn" Vietcombank, VietinBank và BIDV là Top ba ngân hàng chi nhiều tiền nhất cho nhân viên với trên 4.000 tỉ đồng. Trong đó, BIDV có số lượng nhân viên nhất nhưng tổng chi phí cho nhân viên lại thấp nhất.

Nhiều ngân hàng dù cắt giảm nhân sự nhưng chi phí nhân viên vẫn tăng như VietinBank, BIDV, VPBank, ACB, SHB và OCB. Đồng nghĩa với việc chi cho mỗi nhân viên sẽ tăng, thu nhập nhân viên tăng.

Ngược lại ABBank là trường hợp duy nhất tăng số nhân viên thêm hơn 4% nhưng lại cắt giảm chi phí nhân viên 7,7%.

Screen Shot 2019-08-14 at 13

Nguồn: Diệp Bình tổng hợp

Vietcombank, Techcombank, TPBank là Top 3 ngân hàng 'chịu chi' nhất cho nhân viên

Theo cách tính trung bình giản đơn, mức chi phí mà các ngân hàng đang chi trả cho mỗi nhân viên hàng tháng dao động từ 4,5 - 40 triệu đồng/tháng (tính toán dựa trên số liệu chi phí cho nhân viên trong báo cáo tài chính các ngân hàng). 

Chi phí này bao gồm các khoản như chi lương và phụ cấp, khoản chi đóng góp theo lương, trợ cấp, tiền ăn.

Trong đó, Vietcombank là ngân hàng chi bình quân hàng tháng cho nhân viên cao nhất với 40 triệu đồng. Tiếp đó là nhóm ba ngân hàng Techcombank (32,6 triệu đồng), TPBank (31,7 triệu đồng) và VietinBank (30,9 triệu đồng).

"Ông lớn" BIDV bị bỏ lại phía sau chỉ với 26,4 triệu đồng/tháng, thấp hơn cả nhóm một số NHTM cổ phần lớn như ACB, VIB, MBBank.

chi-phi-62019

Chi phí bình quân tháng cho mỗi nhân viên của các ngân hàng. (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp)

Trong khi đó, 8/21 ngân hàng có mức chi bình quân hàng tháng cho mỗi nhân viên dưới 16 triệu đồng gồm VietBank, LienVietPostBank, HDBank, Kienlongbank, ABBank, Eximbank, PG Bank và OCB.

Đáng chú ý, hai ngân hàng PG Bank và OCB có chi phí này rất thấp lần lượt là 8,1 triệu đồng và 4,5 triệu đồng. Tại PG Bank, con số của cùng kì năm trước là 14,8 triệu đồng/ tháng, nghĩa là trong nửa đầu năm nay chi phí cho nhân viên của ngân hàng đã giảm hơn 43% so với cùng kì.

Có lẽ việc cắt giảm chi phí cho nhân viên của PG Bank cũng không quá khó hiểu khi kết quả kinh doanh hai quí đầu năm không mấy khả quan với lợi nhuận sau thuế giảm gần 82%. Ngân hàng vẫn đang trong quá trình điều chỉnh ổn định hoạt động và chưa rõ về chiến lược khi kế hoạch sáp nhập với HDBank đang bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, điều gì đang xảy ra ở OCB khi chi phí dành cho nhân viên ở mức cực thấp và không phải chỉ riêng ở thời điểm hiện tại mà cả cùng kì năm trước, khoản chi này chỉ 4,6 triệu đồng/tháng. Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này trong bài viết sau về OCB.

Nhân viên ngân hàng nào đang tạo nhiều lợi nhuận nhất?

Nếu xét về con số tuyệt đối, Vietcombank đang dẫn đầu về lợi nhuận trung bình trên nhân viên với 85 triệu đồng/tháng. 

Tiếp theo là Techcombank với 75 triệu đồng/tháng; nhóm ngân hàng khác gồm ACB, MBBank, VIB, TPBank nằm ở Top sau đó với lợi nhuận bình quân mỗi nhân viên mang về dao động từ 40 - 44 triệu đồng/tháng.

Hai ngân hàng lớn VietinBank và BIDV lại nằm ở một vị trí khá xa với lần lượt 30 triệu đồng và 25 triệu đồng/tháng.

Và không quá bất ngờ khi nhân viên PG Bank lại nằm ở bét bảng với lợi nhuận hàng tháng mang về bình quân mỗi người là 1,5 triệu đồng/tháng.

lnnv

Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

Cần lưu ý rằng, đây là lợi nhuận sau cùng đã được trừ chi phí cho nhân viên của ngân hàng. Đơn cử VietinBank, có thể hiểu đơn giản rằng để mỗi nhân viên tạo ra được 30 triệu đồng một tháng thì ngân hàng tốn chi phí cho nhân viên đó khoảng 31 triệu đồng.

Con số này cũng cho thấy một phần năng suất làm việc của nhân viên mỗi ngân hàng. Do vậy, với số liệu trên có thể thấy năng suất nhân viên Vietcombank đang cao nhất so với ngân hàng khác. 

Điều này có thể đúng khi loại trừ những thế mạnh khác của ngân hàng như thị phần, chiến lược, lịch sử phát triển, đội ngũ lãnh đạo, ưu đãi chính sách...

Diệp Bình