Tài chính

Ít nhất 24.000 nhân viên được tuyển mới trong nửa đầu năm, ngành ngân hàng còn hút nhân sự?

07:00 | 10/08/2019

Chia sẻ

Nhu cầu về nhân sự ngân hàng vẫn chưa hết độ nóng khi hàng năm vẫn có hàng chục nghìn nhân viên mới được tuyển vào và có lẽ số "đào thải" cũng không ít. Tính đến hết tháng 6, VPBank là ngân hàng có số lượng nhân viên nhiều nhất với hơn 27.000 nhân sự.

Nhân sự ngân hàng tiếp tục tăng hơn 12%

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngân hàng của ngân hàng dường như chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi các mùa tuyển dụng vẫn được tổ chức với qui mô lớn với nhu cầu từ hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên mới. 

Điều này cho thấy nhu cầu nhân sự ngân hàng là rất lớn, đồng thời cũng khá "khắc nghiệt", tuyển vào nhiều nhưng "đào thải" cũng không ít.

Theo thống kê số liệu từ báo cáo tài chính của hơn 20 ngân hàng trong nước, số lượng nhân viên ngân hàng đang tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm.

Tính đến 30/6/2019, số lượng nhân viên của 21 ngân hàng khảo sát là 222.473 người, tăng gần 24.000 người, tương đương hơn 12% so với cuối năm trước. Trong đó, VIB là ngân hàng tăng nhiều nhất với 18,7%, tiếp đó là VietBank (12,3%) và TPBank (10,5%).

Xét về số tuyệt đối thì Vietcombank và VIB là hai ngân hàng có số lượng nhân viên tăng nhiều nhất với thêm hơn 1.000 người trong nửa đầu năm.

Có 6 trong số 21 ngân hàng đã giảm số lượng nhân sự gồm VPBank, VietinBank, SHB, OCB, Bac A Bank. Tuy nhiên, mức giảm không nhiều dao động từ 0,3 - 2,5%. Ngân hàng giảm nhiều nhân sự nhất là VPBank với gần 400 nhân viên.

Screen Shot 2019-08-09 at 16

Biến động số lượng nhân viên các ngân hàng nửa đầu năm 2019. (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Số liệu từ bảng trên cho thấy, VPBank, BIDV và VietinBank là Top 3 ngân hàng tạo nhiều việc làm nhất với số lượng nhân viên đều trên 23.000 người. Mặc dù có giảm nhẹ so với cuối năm trước nhưng VPBank vẫn tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu với hơn 27.000 người.

Qui mô nhân sự của "ông lớn" Vietcombank đã có khoảng cách đáng kể so với hai ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại là BIDV và VietinBank với chỉ hơn 18.000 nhân viên. Thậm chí còn xếp dưới cả Sacombank.

Tiếp đó là những ngân hàng MBBank, HDBank, ACB, Techcombank đều có số lượng nhân viên trên 10.000 người.

Screen Shot 2019-08-09 at 18

(*) BCTC riêng lẻ (Nguồn: Diệp Bình tổng hợp).

Ở chiều ngược lại, PG Bank và Bac A Bank là hai ngân hàng đứng chót bảng với số lượng nhân viên chưa đầy 2.000 người, chưa bằng 1/5 qui mô của những ngân hàng Top đầu.

Sự chênh lệch rõ rệt giữa những ngân hàng Top đầu và cuối bảng cũng là điều dễ hiểu khi chênh lệch về qui mô tổng tài sản giữa các ngân hàng này cũng là "cách xa nghìn dặm". Tổng tài sản của BIDV gấp 14 lần của Bắc Á và gần 50 lần so với PG Bank.

Vì đâu nhân sự VPBank nhiều hơn BIDV trong khi tài sản chỉ bằng 1/4?

Đương nhiên rằng tổng tài sản là một yếu tố quan trọng đối với chủ trương về qui mô nhân sự của ngân hàng tuy nhiên điều đó không phải là tất cả. Quyết định số lượng nhân sự còn ảnh hưởng bởi định hướng phát triển (bán buôn, bán lẻ, ngân hàng số,...), vấn đề mạng lưới hoạt động của ngân hàng và quản trị nguồn nhân lực của mỗi ngân hàng.

Khi so sánh VPBank và BIDV, tổng tài sản của VPBank chỉ bằng 1/4 của BIDV nhưng số lượng nhân sự lại lớn hơn gần 1.800 người. 

Một điểm đáng chú ý là số lượng nhân viên làm việc tại ngân hàng mẹ của VPBank chỉ có 9.480 người, chiếm 35% tổng số nhân viên ngân hàng hợp nhất, giảm 1.986 người so với cuối năm 2018.

Screen Shot 2019-08-09 at 18

Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 17.500 nhân viên đang làm việc tại các công ty con của VPBank mà chủ yếu là từ công ty tài chính FE Credit. 

Theo cho biết từ phía lãnh đạo ngân hàng trong đại hội cổ đông thường niên, tài chính tiêu dùng tiếp tục là mảng kinh doanh trọng tâm của ngân hàng trong năm 2019 với rủi ro cao nhưng đi cùng với mức lợi nhuận cao.

Hiện FE Credit là công ty chiếm thị phần lớn nhất (gần 50%) trong thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam với hơn 10 triệu khách hàng, liên kết với hơn 9.000 đối tác tại hơn 13.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Không chỉ riêng trường hợp VPBank, có cùng mức tài sản nhưng số lượng nhân viên của Vietcombank lại ít hơn rất nhiều so với VietinBank (kém hơn 5.400 người). Phải chăng do nhân viên Vietcombank làm việc năng suất tốt hơn? 

Khó có câu trả lời một cách chính xác cho điều này vì để đánh giá được cần phân tích sâu về cơ cấu đầu tư và cách thức quản trị nguồn nhân lực của từng ngân hàng.

Ngân hàng còn hút nhân sự?

Theo số liệu thống kê từ Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019, nhân viên ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có thu nhập bình quân cao nhất trong các ngành kinh tế với 21,6 triệu đồng/tháng.

Thu nhập cao là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người muốn “đâm đầu” vào các ngân hàng.

Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quí III/2019 do Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho thấy với sự lạc quan trong hoạt động kinh doanh, có tới 22% tổ chức tín dụng cho biết thời điểm tháng 6/2019 đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc.

Như vậy có thể nhận thấy vấn đề cung và cầu nhân sự ngành ngân hàng vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, cùng với xu hướng phát triển, các ngân hàng đang ngày càng chú trọng về chất lượng hơn là số lượng.


Diệp Bình