|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Techcombank nói gì về việc thu xếp vốn trái phiếu cho các doanh nghiệp bất động sản?

20:26 | 22/10/2021
Chia sẻ
Tính tới cuối quý III, tỷ trọng tín dụng qua kênh trái phiếu của Techcombank chiếm hơn 15% trong cơ cấu tín dụng, tương đương với quy mô 58.000 tỷ đồng. Techcombank cũng là một trong những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bất động sản lớn nhất toàn ngành.
Techcombank nói gì về việc thu xếp vốn trái phiếu cho các doanh nghiệp bất động sản? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TCB).

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư và công bố kết quả kinh doanh quý III/2021 mới đây, một nhà đầu tư đã nêu thông tin liên quan đến việc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) đã mạnh tay thu xếp vốn cho các doanh nghiệp bất động sản thông qua phát hành trái phiếu.

Trong khi đó, nhà đầu tư này nhận thấy thị trường trái phiếu đang được đánh giá bộc lộ nhiều rủi ro; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng yêu cầu các ngân hàng kiểm soát rủi ro tín dụng cho lĩnh vực này.

Để làm rõ thông tin này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc cao cấp Phát triển và Quản lý hợp kênh, khẳng định rằng đối với các doanh nghiệp được thu xếp giải pháp về trái phiếu, Techcombank luôn đi theo hướng tập trung vào các lĩnh vực kinh tế trọng tâm của ngân hàng.

Trong đó, đối với các lĩnh vực kinh tế trọng tâm, Techcombank sẽ xây dựng một hệ sinh thái để triển khai từ đấu đến cuối, nắm bắt từ những thông tin đầu vào cho đến những thông tin đầu ra, giúp ngân hàng có thể lựa chọn doanh nghiệp nào, quản trị rủi ro ra sao.

"Với các hoạt động về tư vấn phát hành trái phiếu của TCBS và phân phối trái phiếu của Techcombank đều được đi theo một cách đồng bộ, đảm bảo chúng tôi thẩm định, lựa chọn đúng khách hàng tiềm năng, phụ hợp với khẩu vị rủi ro của ngân hàng", ông Tuấn phát biểu.

Theo đó, vị lãnh đạo khẳng định đây cũng là cách thức triển khai giúp Techcombank có một lợi thế nhất định trong hoạt động kinh doanh, từ việc tư vấn phát hành cho tới phân phối trái phiếu.

Techcombank nói gì về việc thu xếp vốn trái phiếu cho các doanh nghiệp bất động sản? - Ảnh 3.

(Ảnh chụp màn hình).

Số liệu của Techcombank cho thấy tính tới cuối quý III, tỷ trọng tín dụng qua kênh trái phiếu chiếm hơn 15% trong cơ cấu tín dụng ngân hàng, tương đương với quy mô 58.000 tỷ đồng.

Thống kê của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy các doanh nghiệp bất động sản xếp thứ hai về giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 9 tháng đầu năm với quy mô 126.700 tỷ đồng, tương đương hơn 36% tổng giá trị phát hành của toàn thị trường.

Techcombank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ dư nợ cho bất động sản lớn nhất toàn ngành. Tính tới cuối quý II/2021, dư nợ cho vay doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của nhà băng này lên tới 101.488 tỷ đồng, chiếm hơn 32% tổng dư nợ.

Tuy nhiên, con số cho vay bất động sản của Techcombank có thể lên tới 70 - 80% tổng dư nợ nếu tính cả các khoản vay cá nhân mua nhà. Dù vậy, lãnh đạo ngân hàng cho biết bất động sản là lĩnh vực mà Techcombank ưu tiên, ngân hàng có lợi thế, thị trường phát triển nhanh và có thể kiểm soát rủi ro.

Tệp khách hàng của Techcombank bao gồm những "ông lớn" trong ngành bất động sản như Vingroup, Sun Group...

Lê Huy

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.