|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Techcombank dẫn đầu về độ chịu chi cho nhân viên, MB tụt sau BIDV và Vietcombank

14:35 | 16/02/2024
Chia sẻ
Năm 2023, Techcombank tiếp tục là ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên với mức bình quân 46 triệu đồng hàng tháng trong khi đó MB tụt hạng so với BIDV và Vietcombank.

Năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, lương thưởng nhóm tài chính, ngân hàng là một trong những nhóm vẫn duy trì tương đối ổn định, thậm chí tại nhiều ngân hàng lương của nhân viên còn tăng cao so với năm trước.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của 28 ngân hàng, chi phí trung bình cho nhân viên mỗi tháng là 29,9 triệu đồng, đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước,gấp 4 lần so với một người lao động trung bình tại Việt Nam (7 triệu đồng/tháng).Chi phí trên bao gồm cả lương, thưởng, phụ cấp và những chi phí khác. 

Phần lớn ngân hàng trong nhóm khảo sát đều ghi nhận mức chi cho nhân viên tăng so với năm trước (20/28 ngân hàng). Mức tăng cao nhất là ABBank (tăng 20,7%); OCB; TPBank; NCB;...

Tuy nhiên, nếu xét riêng 10 ngân hàng chịu chi cho nhân viên nhất, mức chi phí sẽ tăng lên 38,7 triệu đồng, vẫn tăng 3,8% so với năm 2022. 

Techcombank chi 46 triệu đồng/tháng cho nhân viên

Thu nhập nhân viên ngân hàng cũng có sự phân hoá trong năm 2023. Lương thưởng của nhân viên nhóm Big4 không còn là ao ước của nhiều người khi còn thua kém nhiều ngân hàng tư nhân lớn trong vài năm trở lại đây.

Trong năm 2023, Techcombank tiếp tục dẫn đầu về độ chịu chi cho nhân viên, với mức chi phí bình quân 46 triệu đồng/người/tháng. Chi phí bình quân cho nhân viên của ngân hàng này đã tăng thêm 2 triệu đồng/người/tháng so với năm 2022. 

Nhân viên Techcombank cũng có khả năng kiếm tiền giỏi nhất hệ thống. Trung bình mỗi tháng, một nhân viên Techcombank mang về  126,6 triệu đồng lợi nhuận sau thuế.

 

Vietcombank đứng thứ hai về độ chịu chi cho nhân viên khi bỏ ra 42,4 triệu đồng/tháng, dẫn đầu nhóm Big 4 (Agribank chưa công bố báo cáo tài chính năm 2023). Khả năng kiếm tiền của nhân viên Vietcombank cũng chỉ thua Techcombank, mỗi tháng mang về cho ngân hàng 119,5 triệu đồng lợi nhuận.

Vị trí thứ 3 trong danh sách thuộc về một ông lớn Big4 khác là BIDV, với mức chi cho nhân viên đạt 41,3 triệu đồng/tháng, tăng 2,6 triệu đồng/tháng so với năm 2023. Ngân hàng cuối cùng ghi nhận mức chi cho nhân viên vượt mốc 40 triệu đồng/tháng là MB. Tuy nhiên, so với năm 2022, chi phí bình quân cho nhân viên của MB đã giảm từ 42 triệu đồng/tháng xuống còn 41 triệu đồng/tháng.

VietinBank đứng ở vị trí thứ 5 với chi phí bình quân của nhân viên đạt 39 triệu đồng/tháng, tăng 2,2 triệu đồng. Trong Top 10, TPBank là ngân hàng ghi nhận chi phí bình quân cho nhân viên tăng cao nhất, từ 33 triệu đồng/tháng lên 38 triệu đồng, tương ứng mức tăng 15,2%. 

Tuy các ngân hàng top đầu vẫn ghi nhận chi phí cho nhân viên tăng trưởng hoặc duy trì ổn định, những nhà băng nhỏ hơn lại chứng kiến mức chi phí cho nhân viên sụt giảm sâu. 

Trong đó, Eximbank ghi nhận nhận chi phí bình quân cho nhân viên trong quý IV/2023 đạt 28,2 triệu đồng/tháng, giảm 41,4 % (ngân hàng chỉ cung cấp dữ liệu quý IV). Cùng kỳ năm trước, mỗi nhân viên của nhà băng này từng được chi 48,1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu xét cả năm 2022, chi phí bình quân cho nhân viên của Eximbank chỉ ở mức 34 triệu đồng/tháng.

Ngoài Eximbank, có ba ngân hàng khác là Bac A Bank, BaoVietBank và HDBank ghi nhận chi phí bình quân cho nhân viên giảm ở mức hai con số. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng như OCB, NCB, ABBank và VietABank báo cáo chi phí cho nhân viên tăng nhanh.

 

Trong báo cáo xu hướng kinh doanh quý I/2024, các tổ chức tín dụng cho biết tình hình lao động, việc làm của ngành tài chính ngân hàng trong quý IV/2023 khả quan hơn so với quý trước.

Đánh giá tổng thể năm 2023, tình hình tuyển dụng lao động, việc làm tại các tổ chức tín dụng được nhận định “tăng” nhưng tốc độ tăng chậm lại so với năm 2022. Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình lao động sẽ diễn biến tích cực hơn trong quý I/2024 và cả năm 2024.

Còn theo Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 của Navigos Group, mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ biến động kinh tế thế giới, ngân hàng lại là ngành lựa chọn hạn chế sa thải nhân sự.

Theo dự báo của Navigos Group, trong năm 2024, các vị trí việc làm mới trong ngành ngân hàng và những ngành nghề khác sẽ dần xuất hiện, tập trung về trí tuệ nhân tạo, công nghệ kỹ thuật số, xử lý dữ liệu, phân tích tình hình kinh doanh.

Minh Quang