|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

TCBS muốn tham gia sân chơi phái sinh

22:02 | 02/06/2021
Chia sẻ
TCBS mong muốn được kinh doanh các nghiệp vụ môi giới, tự doanh và tư vấn chứng khoán phái sinh trên sàn HNX.
TCBS muốn tham gia sân chơi phái sinh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch TCBS. (Ảnh: Đức Quyền).

Hôm nay 2/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã nhận được bộ hồ sơ đăng ký làm thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh của Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Công ty hiện có vốn điều lệ hơn 1.124 tỷ đồng, muốn kinh doanh các nghiệp vụ gồm môi giới, tự doanh và tư vấn chứng khoán phái sinh. Hình thức thanh toán là thành viên bù trừ trực tiếp.

HNX cho biết đơn vị này đang xem xét hồ sơ theo quy định tại Quy chế thành viên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

TCBS là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) với tỷ lệ sở hữu 88,95%.

Hiện nay, HNX có 22 thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Xét theo vốn điều lệ, thành viên lớn nhất là Chứng khoán SSI, nhỏ nhất là Chứng khoán Phú Hưng (PHS). Nếu được duyệt, TCBS sẽ trở thành thành viên thứ 23 trên sân chơi phái sinh này.

TCBS muốn tham gia sân chơi phái sinh - Ảnh 2.

Xét về thị phần môi giới, VPS đang dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ khác với thị phần lên tới 54% trong quý I/2021. HSC và VNDirect đứng sau với lần lượt 15,6% và 6,7%. SSI và MBS cùng có thị phần trên 5%. Thị phần của các doanh nghiệp còn lại đều dưới 3,5%.

TCBS muốn tham gia sân chơi phái sinh - Ảnh 3.

Theo thống kê của HNX, thị trường phái sinh tháng 4/2021 sôi động hơn hẳn so với tháng trước với khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 bình quân đạt 188.470 hợp đồng/phiên, tăng 29% so với tháng 3. Trong đó, phiên có khối lượng giao dịch cao nhất là ngày 20/4 với 281.627 hợp đồng.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 4 đạt 32.429 hợp đồng, tăng 14,4% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng là 33.162 hợp đồng tại phiên giao dịch ngày 8/4.

Ngoài ra, thị trường phái sinh còn có sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên trong tháng 4 sản phẩm này không ghi nhận giao dịch nào.

Song Ngọc