Doanh nghiệp

VinFast liên tục phát hành nghìn tỉ đồng trái phiếu, TCBS muốn tăng hạn mức đầu tư

10:33 | 09/01/2020

Chia sẻ

Hãng sản xuất ô tô của Tập đoàn Vingroup là VinFast mới đây đã vay thêm 1.330 tỉ đồng qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh phát hành tiếp tục là Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Theo công bố thông tin tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast mới đây đã hoàn tất phát hành 12 đợt trái phiếu doanh nghiệp.

Ngày phát hành thực tế là 17/12, 20/12 và 23/12 năm 2019. Ngày hoàn tất đợt phát hành thực tế của tất cả 12 đợt trái phiếu đều là 2/1/2020. Trong số 12 đợt này, hai đợt có mệnh giá 190 tỉ đồng/đợt, 10 đợt còn lại có mệnh giá 95 tỉ đồng/đợt.

Như vậy, tổng giá trị theo mệnh giá của 12 đợt phát hành là 1.330 tỉ đồng. Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành, đại lí lưu kí và đại diện người sở hữu trái phiếu. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là tổ chức quản lí tài khoản.

TCBS và Techcombank cũng là những tổ chức tham gia các đợt phát hành trái phiếu nghìn tỉ gần đây của VinFast.

VinFast liên tục phát hành nghìn tỉ đồng trái phiếu, TCBS muốn tăng hạn mức đầu tư - Ảnh 2.

Một chiếc LUX A2.0 do VinFast sản xuất đang được trưng bày tại Hà Nôi. Ảnh: Song Ngọc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/1 vừa qua Hội đồng quản trị TCBS đã phê duyệt toàn văn nội dung tờ trình Đại hội cổ đông về việc tăng hạn mức đầu tư của TCBS đối với trái phiếu VinFast. Nội dung cụ thể không được công bố.

Ngày 30/12/2019, Hội đồng quản trị TCBS đã phê duyệt quyết định bán trái phiếu VinFast cho người có liên quan là ông Đỗ Tuấn Anh. Ngày giao dịch cũng là 30/12.

Ông Đỗ Tuấn Anh hiện là Thành viên Hội đồng quản trị của TCBS và Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc của Techcombank. Techcombank hiện đang sở hữu 89% vốn của Techcom Securities.

Khối lượng trái phiếu mà ông Đỗ Tuấn Anh mua từ Techcom Securities là 195.000 đơn vị, tương ứng tổng giá trị theo mệnh giá là 19,5 tỉ đồng. Giá mua thực tế là hơn 20,12 tỉ đồng. Giá giao dịch cao hơn mệnh giá cho thấy lãi suất của trái phiếu VinFast đang cao hơn lãi suất thị trường.

Tất cả trái phiếu của VinFast đều có kì hạn 36 tháng, thanh toán lãi định kì ba tháng mỗi lần, tiền gốc được trả một lần vào cuối kì.

Lãi suất áp dụng cho 4 kì tính lãi đầu tiên tối đa là 10% mỗi năm, lãi suất áp dụng cho mỗi kì tính lãi tiếp theo bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ tối đa 4%/năm. Trong đó, lãi suất tham chiếu bằng trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho khách hàng cá nhân kì hạn 12 tháng bằng đồng Việt Nam của 4 ngân hàng: Vietcombank, BIDV, VietinBank và Techcombank.

Toàn bộ nghĩa vụ thanh toán trái phiếu của VinFast được công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup bảo lãnh thanh toán của. Vingroup hiện nay sở hữu 51% vốn điều lệ của VinFast, tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup sở hữu 49% vốn còn lại.

Song Ngọc