|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tasco nói gì khi cổ phiếu HUT nhảy vọt trong thời gian qua?

21:28 | 22/03/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu HUT của Tasco đã tăng mạnh kể từ đầu năm, sau khi doanh nghiệp công bố thoái vốn ở các mảng kinh doanh không hiệu quả và tiến hành M&A loạt doanh nghiệp như Savico Holdings và gần đây nhất là Ninh Vân Bay.

Cổ phiếu HUT của CTCP Tasco (Mã: HUT) đã tăng hơn 89% trong vòng một tháng qua và tăng hơn 139% kể từ đầu năm, tính đến hết phiên giao dịch ngày 22/3. 

Trong văn bản giải trình gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới đây, Tasco cho biết phía doanh nghiệp hiểu rằng diễn biến của thị trường chứng khoán là thị trường thứ cấp và hoạt động theo quy luật thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước và các cơ quan trên cơ sở các thông tin mà doanh nghiệp công bố. 

"Tasco luôn tuân thủ các quy định pháp luật áp dụng đối với công ty đại chúng và hướng đến hệ thống quản trị minh bạch, hiện đại", Tasco khẳng định.

Tasco nói gì khi cổ phiếu HUT nhảy vọt trong thời gian qua? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HUT. (Nguồn: TradingView).

Bên cạnh đó, Tasco cũng giải trình một số nội dung liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh. Theo thông tin từ doanh nghiệp, những năm vừa qua do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, kết quả sản xuất kinh doanh giảm mạnh vì các hoạt động sản xuất kinh doanh chính như hạ tầng giao thông BOT, VETC (thu phí tự động không dừng), bất động sản, y tế đều bị sụt giảm doanh thu. 

Các doanh nghiệp BOT phải giảm phí đường bộ theo quy định của Chính phủ, VETC thì không thu được do tỷ lệ áp dụng tự động không dừng chưa cao, kinh tế khó khăn các phương tiện đi lại và sử dụng dịch vụ thu phí giảm mạnh.

Từ cuối năm 2021, Chính phủ bằng nhiều giải pháp tích cực, tình hình kinh tế dần phục hồi, việc đi lại của người dân, doanh nghiệp bình thường trở lại, việc thu phí có chuyển biến tích cực. Các ngân hàng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong cơ cấu nợ, giãn nợ. Những yếu tố này ít nhiều giúp Tasco và các đơn vị thành viên cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, Tasco đã tiến hành đổi mới, trong đó tinh gọn hơn trong hoạt động đầu tư, thoái vốn khỏi các doanh nghiệp dự án ở xây dựng, y tế, nông nghiệp,… không hiệu quả, điển hình là các khoản đầu tư lớn như Tổng Thăng Long, T’Hospital. 

Bên cạnh đó, Tasco tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh hoạt động cho Công ty Dự án thu phí tự động không dừng VETC.

Gần đây nhất, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương tăng vốn để sở hữu 100% Savico Holdings - chủ sở hữu Savico - hệ thống phân phối xe ô tô lớn nhất cả nước. Tasco cũng vừa thông qua chủ trương thành lập công ty Tasco Land và đầu tư vào Ninh Vân Bay.

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.