|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tasco muốn thâu tóm công ty mẹ của Savico nhằm khai thác quỹ đất của doanh nghiệp

21:31 | 25/02/2022
Chia sẻ
Quý cuối năm qua, Tasco có sự "chuyển mình" rõ rệt khi lần đầu báo lãi sau 6 quý thua lỗ liên tiếp. Mới đây, Tasco này thể hiện tham vọng của mình khi thâu tóm công ty mẹ của Savico nhằm khai thác tối ưu quỹ đất của doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Tasco (Mã chứng khoán: HUT) vừa công bố thông tin thông qua chủ trương tăng vốn để sở hữu 100% SVC Holdings và kế hoạch phát triển bất động sản vào ngày 22/2.

Theo nghị quyết được thông qua, Tasco muốn hoán đổi 100% vốn góp tại Công ty TNHH SVC Holdings, đặt tham vọng xây dựng tập đoàn đầu tư, phát triển dịch vụ và hạ tầng giao thông số 1 tại Việt Nam. 

HĐQT giao cho Chủ tịch HĐQT Hồ Việt Hà có trách nhiệm xây dựng phương án chi tiết trình HĐQT và Đại hội đồng cổ đông, muộn nhất vào tháng 4 năm nay.

Bên cạnh đó, ông Hà có trách nhiệm nghiên cứu phương án xây dựng thương hiệu Tasco Land. Mục tiêu là tập trung quản lý, phát triển tất cả các dự án bất động sản của Tasco và hợp tác với CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, mã chứng khoán: SVC) để phát triển hợp tác dự án mới, khai thác và tối ưu quỹ đất của Savico.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2021 của Savico, doanh nghiệp hiện ôm đáng kể các dự án bất động sản tại TP HCM, Cần Giờ, Đà Nẵng...

Tasco chủ trương thâu tóm công ty mẹ Savico, đặt mục tiêu vào quỹ đất của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý IV/2021 Savico.

Liên quan đến SVC Holdings, doanh nghiệp thành lập vào tháng 10/2021 do ông Đỗ Quốc Tuyển làm đại diện pháp luật. Vốn điều lệ ban đầu của SVC Holdings là 2.160 tỷ đồng, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực buôn bán ô tô; kinh doanh, tư vấn, môi giới bất động sản;...

Đáng chú ý, chỉ sau hai tháng thành lập, đến tháng 12/2021, SVC Holdings đã mua 53,66% vốn và trở thành công ty mẹ của Savico.

Về phía Tasco, sau khi thoái vốn tại T'Hospital, công ty đã có quý lãi đầu tiên sau 6 quý thua lỗ. Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, lợi nhuận sau thuế của Tasco đạt 176 tỷ đồng, tăng 330 tỷ đồng (tương đương tăng 215%) so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực để Tasco đã chú trọng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trước đó, Tasco vốn đã được biết tới với các dự án bất động sản lớn ở Hà Nội như Foresa Villa và Xuân Phương Residence (Nam Từ Liêm); South Building (Hoàng Mai)... và các dự án BOT nâng cấp, cải tạo một số đoạn thuộc các tuyến đường như Quốc lộ 1, Quốc lộ 10, Đường 70...

Lê Ngọc

Công ty chứng khoán đồng loạt bơm tiền rẻ kích thích thị trường giai đoạn ảm đạm
Để kích thích thị trường trong giai đoạn ảm đạm, nhiều công ty chứng khoán đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất vay margin từ 8,8 - 11,5%/năm kéo dài từ 3 đến 6 tháng.