Doanh nghiệp

Tập đoàn thuốc lá lớn thứ ba thế giới quan tâm đến cổ phần hóa Vinataba

09:03 | 04/10/2019

Chia sẻ

Tập đoàn thuốc lá JT (Nhật Bản) cho biết đang đẩy mạnh quá trình phát triển ra toàn thế giới thông qua mua bán, sáp nhập với các doanh nghiệp tại Châu Phi và Đông Nam Á.

Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) - Nguyễn Hoàng Anh đã tiếp và làm việc với ông Terabatake Masamichi - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn thuốc lá JT (Nhật Bản).

JT là tập đoàn sản xuất thuốc lá có quy mô lớn thứ ba trên thế giới. Tại Việt Nam, JT và Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã có quá trình hợp tác từ năm 2001.

Tập đoàn JT đang đẩy mạnh quá trình phát triển ra toàn thế giới, thông qua những hoạt động như sáp nhập và mua bán những doanh nghiệp khác. Hiện nay, JT đã mua lại cổ phần của một số doanh nghiệp thuốc lá tại châu Phi, Đông Nam Á.

thuốc lá

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh trao đổi cùng ông Terabatake Masamichi – Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn JT

"Tại Nhật Bản, JT có chính sách hỗ trợ tích cực cho người nông dân trồng cây thuốc lá và chúng tôi cũng áp dụng chính sách này tại châu Phi hay khu vực Đông Nam Á, đảm bảo quyền lợi và sự ổn định cho người nông dân và vùng trồng nguyên liệu. Với kinh nghiệm có được, chúng tôi mong muốn được chia sẻ với những đối tác tại Việt Nam" - ông Masamichi chia sẻ.

Theo ông Masamichi, trong quá trình khảo sát thị trường Việt Nam, đội ngũ kinh doanh của Tập đoàn JT nhận thấy rằng, nhiều khách hàng ở Việt Nam có xu hướng chuyển sang sử dụng những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá. Tập đoàn JT mong muốn được tham gia vào thị trường những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Masamichi mong muốn được Ủy ban chia sẻ thông tin cụ thể về quá trình cổ phần hóa tại Vinataba, cũng như đồng hành cùng sự phát triển của Vinataba. Theo ông Terabatake Masamichi, Tập đoàn JT cũng từng là một doanh nghiệp nhà nước, sau đó mới tiến tới cổ phần hóa. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn JT cũng có những kinh nghiệm đưa doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên quy mô toàn cầu. Đây chính là những điểm mạnh mà JT sẵn lòng chia sẻ cùng Vinataba.

Chia sẻ về việc cổ phần hóa tại Vinataba, người đứng đầu Ủy ban cho biết, quá trình cổ phần hóa tại doanh nghiệp này nằm trong lộ trình mà Chính phủ Việt Nam đang tính toán thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng gợi mở cho Tập đoàn JT những cơ hội hợp tác khác tại thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng những hợp tác của JT và Vinataba sẽ tiếp tục thành công trong tương lai.

Đông A