|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn SK khẳng định sẽ đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam

20:26 | 02/11/2023
Chia sẻ
Trái ngược với tin đồn ở một số bộ phận trong ngành đầu tư rằng SK đang xem xét kế hoạch rút khỏi Việt Nam, tập đoàn này khẳng định sẽ đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam.

SK đã đầu tư 1,2 tỷ USD vào các mảng kinh doanh lớn của Masan Group, như hàng tiêu dùng thiết yếu (FMCG) và phân phối. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN).

Tập đoàn SK của Hàn Quốc xác nhận đang thảo luận về hợp tác kinh doanh lâu dài với chính phủ cùng các công ty lớn của Việt Nam, tiếp tục lên kế hoạch đưa Việt Nam trở thành căn cứ kinh doanh của tập đoàn này ở Đông Nam Á.

Khẳng định này trái ngược với tin đồn ở một số bộ phận trong ngành đầu tư rằng SK đang xem xét kế hoạch rút khỏi Việt Nam.

Thông tin mới đây từ The Money Today cho biết các giám đốc điều hành của SK gần đây đã gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu của các đối tác đầu tư địa phương tại Việt Nam để thảo luận về quan hệ đối tác mới.

Một lãnh đạo cấp cao của SK cho biết: “Có thể có một số điều chỉnh danh mục đầu tư khi ngành công nghiệp Việt Nam phát triển, nhưng chúng tôi có kế hoạch củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Ví dụ, Tập đoàn Masan là đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác với một tầm nhìn dài hạn."

Kể từ năm 2018, SK đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu Việt Nam như Vingroup và Masan Group và đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản, chăm sóc sức khỏe cũng như các ngành công nghiệp cốt lõi.

Đặc biệt, SK đã đầu tư 1,2 tỷ USD vào các mảng kinh doanh lớn của Masan Group, như hàng tiêu dùng thiết yếu (FMCG) và phân phối.

Sau đó, tình hình kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, đồng thời giá cổ phiếu của các công ty lớn có biến động tạm thời. Một số người trong ngành đầu tư thậm chí còn đồn đoán SK có thể sẽ rút khỏi Việt Nam.

Cũng có suy đoán rằng SK sẽ rút các khoản đầu tư hiện có ở nước ngoài để đảm bảo đầu tư vào lĩnh vực pin, sinh học và chất bán dẫn. Có phân tích chỉ ra rằng khoản đầu tư 30 triệu USD của SK vào Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC) để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tuy nhiên, việc SK sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đã được tái khẳng định, khi gần đây hãng này đã bắt đầu thảo luận về quan hệ hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam. Chủ tịch SK Chey Tae-won cũng đang nỗ lực thực hiện các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Ông Chey đã dành thời gian sang Việt Nam trong hai ngày 27 - 28/10 để tham gia Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và đã gặp các nhà lãnh đạo của Việt Nam để thảo luận về những dự án hợp tác lâu dài trong lĩnh vực kỹ thuật số và mô hình quản trị doanh nghiệp ESG, bên cạnh các giải pháp xanh.

Trong các cuộc gặp, người đứng đầu SK luôn tái khẳng định quan hệ chiến lược với Việt Nam như từ trước đến nay.

Khánh Vân