Doanh nghiệp

Tập đoàn Ecopark - công ty liên quan đến Chủ tịch Vinaconex vừa phát hành 500 tỉ đồng trái phiếu

16:19 | 11/09/2019

Chia sẻ

Liệu có sự liên quan nào không trong đợt phát hành trái phiếu lần này của Ecopark và số tiền bí ẩn mà liên minh An Quý Hưng đã huy động để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Vinaconex?

Công Ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark vừa thông báo đã phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ thông tổ chức tư vấn phát hành là Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS)

Kết quả, 5000 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu được bán hết cho 1 nhà đầu tư tổ chức (mua 200 tỉ đồng) và 72 nhà đầu tư cá nhân (300 tỉ đồng).

Theo thông tin công bố, Trái phiếu có kì hạn 36 tháng sẽ đáo hạn năm 2022. Kì tính lãi 6 tháng/lần. Lãi suất của kì tính lãi đầu tiên là 10%/năm. Các kì sau được tính theo lãi suất tham chiếu cộng 3,2%. Doanh nghiệp không nêu cụ thể lãi suất tham chiếu từ ngân hàng nào.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi. Tài sản được Ecopark dùng để đảm bảo cho đợt phát hành trên là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất (nếu có) của các thửa đất tại địa chỉ xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Văn bản của Ecopark không nêu mục đích huy động vốn của đợt phát hành trái phiếu lần này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì đây là doanh nghiệp có liên quan đến ông Đào Ngọc Thanh, người đang đương nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG)

Ông Thanh tốt nghiệp trường Đại hội Xây dựng Hà Nội, chuyên ngành xây dựng và đã có 33 năm làm giảng viên tại đây. Doanh nhân hiện đã 73 tuổi là một thành viên trong liên minh đứng sau Công ty TNHH An Quý Hưng – nhà đầu tư đã bỏ ra 7.400 tỷ đồng để thâu tóm 58% cổ phần Vinaconex từ SCIC. 

Tại Công Ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark (trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) được thành lập năm 2003 và được đổi tên từ tháng 2/2019), ông Đào Ngọc Thanh, đại diện cho Công ty cổ phần Tập đoàn Contana là cổ đông sáng lập nắm giữ 10% cổ phần.

co dong ecopark

Danh sách cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark

Tháng 2/2019, ông Đào Ngọc Thanh rời ghế Tổng giám đốc và rút khỏi Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Ecopark để chuyển sang giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex với tư cách là đại diện nhóm cổ đông lớn là Công ty TNHH An Quý Hưng sau khi nhà nước thoái vốn tại Tổng công ty này.

Quay trở lại câu chuyện An Quý Hưng, một cái tên mới toanh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản đứng thâu tóm Vinaconex đầu năm nay đã gây sốc cả thị trường và giới đầu tư. Trong đó, vấn đề chính là An Quý Hưng lấy đâu ra số tiền lớn như vậy để thâu tóm Vinaconex cho đến nay vẫn trong vòng bí ẩn.

Liệu có sự liên quan nào không trong việc phát hành trái phiếu lần này của Ecopark và số tiền bí ẩn mà liên minh An Quý Hưng đã huy động để tài trợ cho "dự án thâu tóm" Vinaconex?

Trong một diễn biến khác, đối thủ của nhóm An Quý Hưng trong nội bộ Vinaconex là Sovico Holdings - đứng sau nhóm cổ đông CTCP Địa ốc Phú Long gần đây cũng liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn sau khi đã rót khoảng 3.000 tỉ đồng đua gom 30% cổ phần tại doanh nghiệp sở hữu dự án Splendora.

Huy Nguyên

Theo Kinh tế & Tiêu dùng