Doanh nghiệp

Tập đoàn Ecopark vừa phát hành 500 tỉ đồng trái phiếu

16:19 | 11/09/2019

Chia sẻ

Công Ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark vừa thông báo đã phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ thông tổ chức tư vấn phát hành là Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS).

Kết quả, 5000 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu được bán hết cho 1 nhà đầu tư tổ chức (mua 200 tỉ đồng) và 72 nhà đầu tư cá nhân (300 tỉ đồng).

Theo thông tin công bố, Trái phiếu có kì hạn 36 tháng sẽ đáo hạn năm 2022. Kì tính lãi 6 tháng/lần. Lãi suất của kì tính lãi đầu tiên là 10%/năm. Các kì sau được tính theo lãi suất tham chiếu cộng 3,2%. Doanh nghiệp không nêu cụ thể lãi suất tham chiếu từ ngân hàng nào.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi. Tài sản được Ecopark dùng để đảm bảo cho đợt phát hành trên là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất (nếu có) của các thửa đất tại địa chỉ xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Văn bản của Ecopark không nêu mục đích huy động vốn của đợt phát hành trái phiếu lần này. 

Theo tìm hiểu, thì đây là doanh nghiệp được sáng lập bởi ông Đào Ngọc Thanh, người đang đương nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG).

Ông Thanh tốt nghiệp trường Đại hội Xây dựng Hà Nội, chuyên ngành xây dựng và đã có 33 năm làm giảng viên tại đây. Doanh nhân hiện đã 73 tuổi là một thành viên trong liên minh đứng sau Công ty TNHH An Quý Hưng – nhà đầu tư đã bỏ ra 7.400 tỷ đồng để thâu tóm 58% cổ phần Vinaconex từ SCIC. 

Tại Công Ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark (trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) được thành lập năm 2003 và được đổi tên từ tháng 2/2019), ông Đào Ngọc Thanh, đại diện cho Công ty cổ phần Tập đoàn Contana là cổ đông sáng lập nắm giữ 10% cổ phần.

co dong ecopark

Danh sách cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark

Theo giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh thay đổi của Tập đoàn Ecopark thay đổi được Phòng Đăng kí kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 30/1/2019, Ông Trần Quốc Việt đã được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark thay cho ông Đào Ngọc Thanh.

Tháng 2/2019, Đào Ngọc Thanh rút khỏi Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Ecopark để chuyển sang giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex với tư cách là đại diện nhóm cổ đông lớn là Công ty TNHH An Quý Hưng sau khi nhà nước thoái vốn tại Tổng công ty này.

Giấy đăng kí kinh doanh thay đổi của Tập đoàn Ecopark cấp ngày 30/1/2019 không công bố thông tin về cơ cấu cổ đông. Do vậy, vẫn chưa biết ông Thanh đã thoái vốn khỏi Tập đoàn Ecopark hay chưa.Huy Nguyên