Doanh nghiệp

Chủ tịch Vinaconex: 'Chúng tôi đầu tư 7.400 tỉ vào đây, tôi kí 1.000 tỉ thì có làm sao?'

22:16 | 28/06/2019

Chia sẻ

"Tôi bỏ tiền vào đây thì tôi kí 1.000 tỉ đồng có làm sao. Chúng tôi đã đầu tư vào Vinaconex 7.400 tỉ đồng thì tiền đó là tiền cọc của tôi. Tôi và ông Đông là đại diện của An Quý Hưng, nhưng sau chúng tôi còn nhiều người nữa", ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết.

Chuyện của An Quý Hưng và Vinaconex là khác nhau?

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - mã: VCG) sáng 28/6, liên quan đến Quy chế quản trị mới sau khi nhóm An Quý Hưng tham gia vào điều hành, một số cổ đông đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ thất thoát tài sản bởi quyền lực tập trung quá lớn trong tay Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc, vốn cũng là hai cá nhân liên quan tới nhóm An Quý Hưng.

vgc2-15616866165331787132742

Đại hội cổ đông Vinaconex sáng 29/6. (Ảnh: Thu Thủy)

Trả lời câu hỏi này, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, từ ngày nhận chức ông chưa tiêu đồng nào của công ty. Đồng thời, người đứng đầu Vinaconex cũng cho rằng, nhóm cổ đông do ông đại diện đã bỏ ra 7.400 tỉ đồng mua cổ phần tại doanh nghiệp này thì việc quyết định đầu tư 1.000 tỉ cũng không phải là con số quá lớn.

"Tôi bỏ tiền vào đây thì tôi kí 1.000 tỉ đồng có làm sao. Chúng tôi đã đầu tư vào Vinaconex 7.400 tỉ đồng thì tiền đó là tiền cọc của tôi. Tôi và ông Đông là đại diện của An Quý Hưng, nhưng sau chúng tôi còn nhiều người nữa", ông Thanh nói nhưng không tiết lộ chi tiết nhóm cổ đông nào đứng sau thương vụ thâu tóm Vinaconex do đó là "vấn đề riêng tư".

Đối với việc thay đổi quy chế quản trị và quy chế tài chính theo hướng trao quyền nhiều hơn cho ban lãnh đạo, ông Thanh nói việc này chưa có tiền lệ nhưng không phải là vấn đề. "Việc của Chủ tịch là phải tạo sự khác biệt, đẳng cấp và chuyên nghiệp. Bỏ phiếu quá bán thì quyết định thông qua, luật cho phép, 51% đồng ý là thông qua", ông nói và cho rằng, toàn bộ các vấn đề đưa ra và được thông qua đều thực hiện theo đúng pháp luật.

Trước những tin đồn bên ngoài về việc "rút ruột công ty", giãi bày trước các cổ đông, ông Thanh cũng chia sẻ, thông tin ông lấy tiền của Vinaconex mua Maybach là hoàn toàn không chính xác.

"Chuyện của An Quý Hưng và Vinaconex là khác nhau. Không có chuyện tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng. Tiền chúng tôi mua Vinaconex là do chúng tôi góp lại để mua, làm gì có ngân hàng phía sau để vay. Tại sao thắc mắc? Tôi sẵn sàng đi tù nếu tôi làm sai, tôi năm nay 71 tuổi đi tù không sao, vấn đề ở đây tôi nhắc lại chúng tôi làm bất kỳ điều gì phải thượng tôn pháp luật", Chủ tịch HĐQT Vinaconex nói.

"Công ty An Khánh không phải bức tranh màu hồng"

Chia sẻ bên lề đại hội, ông Nguyễn Quang Trung, đại diện cho các nhà đầu tư góp 50% vốn còn lại tại An Khánh JVC cho biết: "Tôi là Tổng giám đốc, từ 7 năm trước nhóm đầu tư chúng tôi đã bắt đầu tham gia theo đề nghị của lãnh đạo Vinaconex thời đó là anh Đạo Chủ tịch, anh Hà Tổng giám đốc để hỗ trợ giải quyết bế tắc về tài chính và phát triển liên doanh Hàn Quốc này. Chúng tôi chính thức đầu tư quản lý cũng hai năm".

Theo ông Trung, Công ty An Khánh không phải bức tranh màu hồng. Đây là một liên doanh và Vinaconex không toàn quyền chi phối. Hiện nay tình hình tài chính của công ty đang vô cùng khó khăn, công ty đang lỗ lũy kế là 1.700 tỉ, âm vốn chủ sở hữu, các khoản nợ phải trả là 8.000 tỉ và không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn, bao gồm cả nhà thầu nước ngoài.

"Hàng năm hai bên góp vốn đều phải đứng ra bảo lãnh, cam kết hỗ trợ vô điều kiện để kiểm toán không công bố tình trạng phá sản. Nghĩa vụ của An Khánh với chúng tôi cũng lên tới 5.000 tỉ đồng", ông Nguyễn Quang Trung nói.

Ông Trung cũng cho biết, pháp lý đất đai dự án của công ty chưa hoàn chỉnh, xung quanh bị lấn chiếm, bị phát triển công nghiệp địa phương gây ô nhiễm, công tác quy hoạch hiện hữu chưa hợp lý, sẽ cần điều chỉnh. Hiện trạng Công ty An Khánh còn rất nhiều khó khăn phải giải quyết. Vinaconex phải đưa vào nguồn vốn rất lớn để trả nợ mới có thể tiếp tục các công việc của dự án. Trong khi đó, nguồn tiền dự trữ trên quỹ đầu tư phát triển của Vinaconex lại đi mua cổ phiếu, đầu tư chứng khoán.

Thu Thủy