|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn dầu mỏ Mỹ 'ăn nên làm ra' trong cảnh khủng hoảng năng lượng

08:30 | 29/10/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Exxon Mobil báo cáo lợi nhuận ròng quý 3 đạt 19,66 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay; trong khi Chevron và San Ramon cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục.

Biểu tượng Exxon Mobil tại trạm xăng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các tập đoàn dầu mỏ ở Mỹ đã thu về lợi nhuận cao kỷ lục trong quý 3 năm nay, giữa lúc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do giá xăng và giá năng lượng tăng vọt.

Ngày 28/10, tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ báo cáo lợi nhuận ròng quý 3 đạt 19,66 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu quý của Exxon Mobil đạt hơn 112 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Giám đốc điều hành Exxon Mobil, ông Darren Woods, cho biết kết quả kinh doanh quý 3 phản ánh nỗ lực và cam kết của tập đoàn về tăng cường đầu tư và sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Exxon Mobil hiện sản xuất 3,7 triệu thùng dầu/ngày và đã đạt sản lượng kỷ lục ở Permian Basin, mỏ dầu lớn nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, tập đoàn Chevron cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục hơn 11 tỷ USD và tập đoàn San Ramon đạt doanh thu 66,64 tỷ USD.

Chi phí năng lượng cao đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng theo nhiều cách. Người dân Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng tăng vọt trong những tháng gần đây.

Giá năng lượng cao cũng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và bán lẻ, khiến họ phải tăng giá thành sản phẩm, tác động trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng.

Giá xăng ở Mỹ đã giảm nhẹ vào cuối quý 3, nhưng vẫn ở mức hơn 3,79 USD/gallon vào cuối tháng 9. Giá khí đốt tự nhiên cũng đang ở mức cao do nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng vẫn tăng mạnh trên toàn cầu.

Mỹ đang ngày càng xuất khẩu nhiều khí đốt hóa lỏng sang châu Á và châu Âu do nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga giảm và giá tăng vọt. Giá dầu đã tăng cao trong quý 3 nhưng sau đó giảm dần. Một thùng dầu thô chuẩn của Mỹ được bán với giá hơn 100 USD/thùng khi vào tháng 7 nhưng đã giảm xuống còn gần 80 USD/thùng vào cuối tháng 9. 

Phan An

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.