Hàng hóa

Tập đoàn dầu khí Mỹ Chevron sơ tán nhân viên ra khỏi Iraq

16:45 | 07/01/2020

Chia sẻ

Ảnh: CNN

Tập đoàn dầu khí Chevron cho biết đã sơ tán nhân viên và các nhà thầu người Mỹ ra khỏi vực Kurdistan như một biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Nhân viên Mỹ của Chevron được sơ tán

Theo CNN, tập đoàn dầu khí Chevron mới đây đã sơ tán toàn bộ nhân viên có quốc tịch Mỹ ra khỏi Iraq sau vụ tấn công tại Baghda vào tuần trước. 

Chevron, tập đoàn dầu khí lớn thứ hai Mỹ, hôm 6/1 cho biết đã sơ tán nhân viên và các nhà thầu ra khỏi khu vực Kurdistan như một biện pháp phòng ngừa rủi ro. Kurdistan cũng là nơi duy nhất công nhân của Chevron làm việc. 

“Sự an toàn của nhân viên và cơ sở vật chất là ưu tiên hàng đầu của Chevron”, đại diện tập đoàn cho hay. Các nhân viên người Iraq sẽ trực tiếp vận hành nhà máy tại khu vực Kurdistan, vị này nói thêm.

Quyết định sơ tán nhân viên Mỹ của Chevron được đưa ra trong bối cảnh Bộ Dầu khí Iraq hôm 3/1 cho biết một số người Mỹ làm việc ở phía nam Iraq đã rời khỏi nước này sau khi Mỹ yêu cầu công dân nước mình nhanh chóng rời Iraq do căng thẳng leo thang. 

Bộ Dầu khí Iraq cho biết thêm những công nhân người nước khác vẫn làm việc bình thường tại các mỏ trên toàn quốc. 

Cuối phiên giao dịch hôm 6/1, giá dầu thô vẫn tiếp tục đà tăng sau cái chết của tướng Soleimani do nhà đầu tư lo ngại rủi ro Iran có thể trả đũa, nhắm vào cơ sở vật chất của Mỹ tại nước này. 

Theo CNBC, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 0,3% lên 63,3 USD/thùng. Đầu phiên có lúc giá dầu WTI lên tới 64,7 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4. Giá dầu Brent tăng 31 US cent lên 68,9 USD/thùng, với đầu phiên có thời điểm giá dầu Brent vượt mức 70 USD/thùng.

Cuối tuần trước, giá dầu WTI tăng tới 3% và dầu Brent cũng tăng 3,5% đồng thời đánh dấu ngày tăng thứ 5 liên tiếp.

Nhiều công ty dầu khí Mỹ tỏ ra thận trọng

Exxon Mobil, một ông lớn dầu khí của Mỹ, cũng có nhà máy khai thác tại Nam Iraq. Trong báo cáo công bố hôm 3/1, Exxon cho biết công ty đang theo dõi sát sao tình hình và đã có chương trình và giải pháp để đảm bảo an toàn về người và cơ sở hạ tầng.

Exxon là nhà thầu chính trong dự án tái phát triển mỏ dầu West Qurna I ở miền nam Iraq. Các công ty của Indonesia, Trung Quốc và Iraq cũng tham gia vào dự án, theo trang web của Exxon. Exxon cho biết việc sản xuất tại West Qurna I vẫn đang hoạt động bình thường. 

Exxon cũng có văn phòng đại diện tại Baghdad và khu vực Kurdistan ở Iraq.

Công ty dịch vụ dầu khí Mỹ Baker Hughes cũng yêu cầu nhân viên hạn chế đi đến Iraq sau khi các quan chức ở Washington khuyến nghị các rủi ro an ninh tăng cao.

Trước đó, nhiều công ty khu vực Trung Đông cũng đã thắt chặt an ninh sau khi giới chức của Mỹ cho biết các các cơ sở khai thác thác năng lượng của nước này có thể là mục tiêu trả đũa của Iran sau cái chết của tướng Soleimani, theo Wall Street Journal.

Các công ty dầu khí của nước khác như  BP (Anh), Anglo (Hà Lan) hay Royal Dutch Shell cũng đang hoạt có nhà máy hoạt động tại Iraq. Tuy nhiên, những công ty này từ chối bình luận về khả năng có sơ tán nhân viên khỏi Iraq hay không.

H.Mĩ