|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư tại Việt Nam

22:25 | 19/10/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo Aramco ngỏ ý muốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu. Hiện tại, Aramco cung cấp dầu thô cho các doanh nghiệp ở Việt Nam nhưng chưa có đầu tư trực tiếp.

Chiều 19/10, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Aramco, tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Năm 2022, Aramco đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 161 tỷ USD, tăng 46% so với mức 110 tỷ USD năm 2021

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Aramco ngỏ ý muốn tìm hiểu thị trường, nắm bắt các cơ hội để tiến hành đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu. Hiện tại, Aramco cung cấp dầu thô cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, song chưa có đầu tư trực tiếp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Aramco tham gia đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là những dự án lọc hóa dầu lớn của Việt Nam, phát triển hợp tác thương mại trong lĩnh vực sản phẩm dầu, khí, hóa chất dầu khí như dầu thô, khí hỏa lỏng, hạt nhựa, phân bón…

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Aramco tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia, tìm các dự án lớn để cùng đầu tư và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực dầu khí. 

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Điều hành Aramco. (Ảnh: VGP). 

Chiều qua (18/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia và khu vực Vùng Vịnh (GCC) gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Abdulrahman Al Zamil, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Saudi Arabia cho biết kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh để mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Ông cho biết Zamil là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất không chỉ của Saudi Arabia và còn cả khu vực GCC tại Việt Nam với khoảng 1.000 nhân lực đang làm việc.

Còn ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Lulu, tập đoàn bán lẻ với hệ thống chuỗi siêu thị lớn tại hơn 23 quốc gia trên thế giới cho biết sẽ mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua việc sớm xây dựng thêm cơ sở lưu trữ hàng hóa, các nhà máy mới tại Việt Nam, tăng nhập khẩu  gấp 2 - 3 lần các mặt hàng từ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có hạt điều, cá, gạo chất lượng cao…; cũng như có kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng dệt may, da giày của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Ajlan & Bros, doanh nghiệp về may mặc, sản phẩm quần áo truyền thống và may sẵn tại Saudi Arabia và GCC đánh giá Việt Nam là một thị trường ưu tiên của tập đoàn. 

Đồng thời, ông cũng thông báo kế hoạch, định hướng phát triển, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, chế biến nông sản, điện tái tạo, công nghệ cao. Bên cạnh đó, ông đề nghị các cơ quan phía Việt Nam giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp để thúc đẩy hợp tác.

Lâm Anh