|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tập đoàn bán lẻ doanh thu 8 tỷ USD muốn mở đường bay thẳng từ Arab Saudi tới Việt Nam để nhập thực phẩm, rau quả tươi

07:40 | 19/10/2023
Chia sẻ
Giám đốc Tập đoàn Lulu đề nghị Chính phủ Việt Nam nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi từ Việt Nam.

Chiều 18/10, tại thủ đô Riyadh của Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia và khu vực Vùng Vịnh (GCC) gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Abdulrahman Al Zamil cho biết kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh để mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Ông cho biết Zamil là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất không chỉ của Saudi Arabia và còn cả khu vực GCC tại Việt Nam với khoảng 1.000 nhân lực đang làm việc.

Tập đoàn Zamil được thành lập vào năm 1920, là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Saudi Arabia. Các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm công nghiệp (thép, nhựa, sơn, thiết bị công nghiệp nặng...), đóng và sửa chữa tàu, vận hành và bảo trì cảng, hóa dầu, xây dựng... Tập đoàn Zamil hiện có 21.000 nhân viên tại 60 quốc gia trên thế giới.

Năm 1993, Zamil Steel thành lập văn phòng đại diện tại TP HCM. Hiện nay, Zamil Steel Việt Nam đang vận hành hai nhà máy với tổng công suất 120.000 tấn nhà thép mỗi năm, với hơn 1.000 nhân viên và công nhân, mạng lưới kinh doanh mở rộng sang 10 quốc gia Đông Nam Á và Bangladesh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Abdulrahman Al Zamil. (Ảnh: VGP).

Về phần Lulu, đây là tập đoàn bán lẻ với hệ thống chuỗi siêu thị lớn tại hơn 23 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Đông, châu Á, châu Âu... Tập đoàn hiện có hơn 65.000 nhân viên với doanh thu hàng năm đạt hơn 8 tỷ USD. Lulu đã có văn phòng đại diện tại TP HCM để thu mua hàng hóa Việt Nam cho hệ thống siêu thị của mình.

Tại cuộc tiếp, ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn cho biết sẽ mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua việc sớm xây dựng thêm cơ sở lưu trữ hàng hóa, các nhà máy mới tại Việt Nam, tăng nhập khẩu gấp 2 - 3 lần các mặt hàng từ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có hạt điều, cá, gạo chất lượng cao…; cũng như có kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng dệt may, da giày của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu (Ảnh: VGP).

Khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Ajlan & Bros đánh giá Việt Nam là một thị trường ưu tiên của tập đoàn. Đồng thời, ông cũng thông báo kế hoạch, định hướng phát triển, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, chế biến nông sản, điện tái tạo, công nghệ cao. Bên cạnh đó, ông đề nghị các cơ quan phía Việt Nam giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp để thúc đẩy hợp tác.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Ajlan & Bros (Ảnh: VGP).

Tập đoàn Ajlan & Bros được thành lập vào năm 1979, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Saudi Arabia và GCC về may mặc, sản phẩm quần áo truyền thống và may sẵn. Hiện nay, tập đoàn có khoảng 15.000 nhân viên tại hơn 15 quốc gia. Bên cạnh đó, tập đoàn hiện đang mở rộng đầu tư trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, thực phẩm, khách sạn, công nghệ... Hiện nay, tập đoàn đã đầu tư khoảng 15 tỷ USD trên khắp thế giới.

Lâm Anh