Hàng hóa

Tăng trưởng tốt, xuất khẩu dệt may, da giày vẫn lo ngại tác động từ thương chiến Mỹ - Trung

15:04 | 10/10/2019

Chia sẻ

9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu dệt may và da giày mặc dù tăng trưởng tốt nhưng với những biến động của thị trường, Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp cần có nhiều biện pháp thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp.

Số liệu của Bộ Công thương cho biết 9 tháng đầu năm 2019, vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 475,6 triệu m2, tăng 12,8%, sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 881,2 triệu m2, tăng 7,6%, quần áo mặc thường ước đạt 3.791,4 triệu cái, tăng 8,8% so với cùng kì 2018.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 8 tháng ước đạt 24,77 tỉ USD, tăng 10,4% so với cùng kì năm ngoái.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp dệt may trong nước đứng trước nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nên ảnh hưởng tới tỉ giá giữa các đồng tiền, giá hàng hóa gia công tại Việt Nam cao hơn so với một số nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc dẫn tới ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu. 

Đặc biệt, việc tiêu thụ sợi và nguyên phụ liệu gặp rất nhiều khó khăn vì thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc (chiếm 60%) giảm lượng nhập hàng. Trong khi đó, mặt hàng may mặc cũng gặp tình trạng sụt giảm đơn hàng. 

"Nếu như trong năm 2018, tới thời điểm giữa năm, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã có đơn hàng đến hết năm, thì thời điểm năm 2019 chỉ kí được các đơn hàng có số lượng nhỏ và kí theo tháng. 

Bởi tâm lí chung của người mua đều lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ leo thang, nên các đơn hàng bị "chia nhỏ" thay vì đặt số lượng lớn như những năm trước", Bộ Công thương cho hay.

Theo đó, nhìn chung, 9 tháng đầu năm 2019, sản xuất và xuất khẩu dệt may đều duy trì sự tăng trưởng so với cùng kì. 

Tuy nhiên do các đơn hàng liên tục thay đổi nên Bộ Công thương cho rằng các doanh nghiệp cần phải có nhiều biện pháp nhằm thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh để phù hợp với tình hình.

20

Doanh nghiệp dệt may đứng trước nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Người lao động.

Trong khi đó, sản xuất của ngành da giày trong tháng 9 năm 2019 tiếp tục tăng trưởng tốt chủ yếu nhờ cơ hội và triển vọng phát triển, mở rộng thị trường từ hiệu ứng của các Hiệp định thương mại tự do mang lại. 

Chỉ số sản xuất da và các sản phẩm có liên quan 9 tháng đầu năm 2019 tăng gần 9% so với cùng kì. 

Sản lượng giày, dép da 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 210 triệu đôi, tăng 5,3%. Kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 13,33 tỉ USD, tăng 13,5% so với cùng kì năm 2018.

Như Huỳnh