|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sẽ chậm lại, lạm phát cao hơn trong năm 2022

00:00 | 27/01/2023
Chia sẻ
Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong năm 2022 do xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp yếu trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 26/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 tăng 2,6%, so với mức tăng 4,1% của năm 2021. Mức tăng trưởng năm 2022 đánh dấu tốc độ chậm nhất kể từ năm 2020, khi nền kinh tế giảm 0,7% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, GDP quý IV/2022 của Hàn Quốc giảm 0,4% so với quý III trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên kinh tế Hàn Quốc suy giảm theo quý, kể từ quý II/2020.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại được cho là do tăng trưởng xuất khẩu yếu đi do doanh số bán chất bán dẫn và các hàng hóa khác sụt giảm. Dữ liệu cho thấy xuất khẩu chỉ tăng 2,9% vào năm 2022, so với mức tăng 10,8% của năm 2021.

Quang cảnh cảng hàng hóa Busan, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 450km về phía đông bắc. (Ảnh: TTXVN).

Hiện nay, nền kinh tế Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng hóa của Hàn Quốc. Triển vọng của nền kinh tế vẫn còn ảm đạm do xuất khẩu dự kiến sẽ vẫn chậm chạp và tiêu dùng cũng như đầu tư của doanh nghiệp có khả năng sụt giảm trong bối cảnh chi phí vay cao do các đợt tăng lãi suất của BoK.

Đầu tháng 1/2023, BoK đã tăng lãi suất lần thứ mười trong vòng 18 tháng nhằm hạn chế lạm phát. Trước số liệu kinh tế mới công bố, giới quan sát cho rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể điều chỉnh giảm tốc độ tăng lãi suất. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã bắt đầu có tâm lý bớt “diều hâu” khi tác động kinh tế của chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu phản ánh ngày càng rõ rệt trong đời sống của người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc, vẫn ở mức 5% trong tháng 12/2022, tiếp tục là mối quan tâm lớn của BoK. Theo ngân hàng trung ương, tiêu dùng cá nhân giảm 0,4%, do giảm tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, (bao gồm) đồ gia dụng, quần áo, chi phí lưu trú, thực phẩm và giải trí.

Trong năm 2023, BoK ước tính kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 1,7% và lạm phát sẽ vào khoảng 3,6%. Thống đốc BoK Rhee Chang-yong gần đây bày tỏ lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn so với dự báo, viện dẫn khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và tác động của việc tăng lãi suất quá mạnh đối với nền kinh tế.

Hang Sang-pil, người đứng đầu văn phòng thống kê kinh tế của BoK, nói với các phóng viên rằng tiêu dùng tư nhân dường như đang phục hồi, nhưng vẫn khó dự đoán con đường tăng trưởng kinh tế. Ông nhận xét, mặc dù xuất khẩu chậm lại, nhưng tiêu dùng cá nhân dường như đang tăng lên so với quý trước do tăng sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, thật khó để dự đoán liệu tốc độ tăng trưởng quý đầu tiên (của năm 2023) sẽ là tích cực hay tiêu cực vào thời điểm này.

Mai Ly

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.