|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tăng trưởng GDP quý IV trên 7% liệu có khả thi?

20:46 | 02/10/2021
Chia sẻ
Để đạt được tăng trưởng GDP 3% cả năm thì quý IV phải đạt mức tăng trưởng trên 7%. Trong bối cảnh đặc biệt và phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện chiến lược thích ứng an toàn với dịch COVID-19, liệu mức tằng trưởng này có khả thi?

Làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Việc giãn cách xã hội tại TP HCM, Hà Nội, các tỉnh Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long kéo dài từ tháng 7 tác động trực tiếp đến tăng trưởng quý III.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, dựa trên cơ sở kết quả tăng trưởng 9 tháng qua và một số điều kiện đặt ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã xây dựng 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế, theo TTXVN.

Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% cả năm thì quý IV năm nay phải đạt mức tăng trưởng 7,06% trở lên và để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,5% cả năm thì quý IV phải đạt được 8,84% trở lên.

Tăng trưởng GDP quý IV trên 7% liệu có khả thi? - Ảnh 1.

Một góc TP HCM. (Ảnh: Long Hồ/Thành uỷ TP HCM).

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, với mức tăng trưởng quý đạt từ 7% trở lên thì trong quá khứ Việt Nam cũng đã từng đạt được kết quả này, tuy nhiên với quý IV năm 2021 có nhiều điểm đặc biệt và phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện chiến lược thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng nhấn mạnh, để có thể đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp phải được hoạt động, nghĩa là không bị đóng băng, đóng cửa và lao động phải được dịch chuyển.

"Do đó tới đây cùng với quy định về y tế, chúng tôi hy vọng lao động được dịch chuyển an toàn, doanh nghiệp mới hoạt động được và và hàng hóa phải được lưu thông giữa các địa phương, như vậy mới hỗ trợ tăng trưởng kinh tế", Thứ trưởng cho biết.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy sản xuất, trong giai đoạn này cả nước đang bắt đầu thực hiện lộ trình phục hồi mới nên các khu vực doanh nghiệp và khu vực kinh tế đạt được 80% công suất cũng là thành công lớn trong việc phục hồi kinh tế.

Ông Trần Quốc Phương kỳ vọng, với các nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của các doanh nghiệp, mong rằng quý IV chúng ta có thể đạt được mục tiêu 7% đã từng đạt được trong quá khứ thì mới có thể đạt được mục tiêu như kịch bản.

Trước đó, Tổng cục Thống kê cho rằng, tăng trưởng GDP quý IV phụ thuộc vào hiệu quả triển khai các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ để kích thích phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sự vươn lên của chính các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6% và kế hoạch của Chính phủ là 6,5% thì quý IV phải tăng trưởng rất cao để bù lại mức tăng trưởng thấp của những tháng qua, đây được xem là một thách thức rất lớn.

Nhận định về tăng trưởng quý IV, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương tin rằng quý IV sẽ có mức tăng trưởng cao, thậm chí cao hơn quý I và có thể đạt được như quý II, thời điểm mà nền kinh tế đã có khởi sắc.

Hoàng Kiều