|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tân Tổng giám đốc VinFast toàn cầu: Tốt nghiệp Ngoại thương, từng làm sếp tại Lehman Brothers trước khi đầu quân cho Vingroup

15:12 | 27/12/2021
Chia sẻ
Bà Lê Thị Thu Thuỷ đã gắn bó với Vingoup từ năm 2008.
Nữ tướng quyền lực đứng sau thành công của VinFast - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ phát biểu tại triển lãm Paris Motor Show 2018. (Ảnh: VinFast).

"Tôi rất vui mừng khi đảm nhiệm vị trí này và sẽ nỗ lực vì mục tiêu chung, đưa VinFast thành công trên trường quốc tế và được khách hàng toàn cầu đón nhận", bà Lê Thị Thu Thuỷ - hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Theo thông tin từ phía Vingroup, bà Thuỷ sẽ đảm nhận vị trí này thay ông Michael Lohscheller từ ngày 27/12. Ông Michael Lohscheller rời Việt Nam về châu Âu vì lý do cá nhân.

Vingroup cho biết bà Thuỷ sẽ chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của công ty VinFast, hướng tới mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Bà Thủy đồng thời vẫn là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Bà Thuỷ sẽ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh tại các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Trong giai đoạn tiếp theo, bà Thuỷ cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

Mục tiêu của Vingroup là xây dựng thương hiệu Việt Nam tầm cỡ quốc tế. Và hôm nay, tập đoàn đã tự hào đưa chiếc ô tô đầu tiên của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế, để Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo ô tô thế giới

  • Bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast

Bà Lê Thị Thu Thủy sinh năm 1974 tại Bình Định. Bà có bằng Cử nhân Kinh tế của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản và Chứng chỉ Chuyên gia Phân tích Đầu tư Tài chính (CFA).

Bà Thuỷ từng làm việc tại chương trình tín dụng của Ủy ban châu Âu tại Việt Nam trong giai đoạn 1996 - 1998. Từ 2000 đến 2008, bà giữ chức Phó Giám đốc ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Singapore.

Tháng 11/2008, vị nữ doanh nhân bắt đầu gia nhập Vingroup với vị trí là Trưởng ban Đầu tư của Tập đoàn. Trong hai năm 2011 và 2012, bà Thuỷ lần lượt được bổ nhiệm qua các vị trí như Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, rồi Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, Tổng giám đốc Công ty VinSmart.

Đáng chú ý, năm 2013, Lê Thị Thu Thuỷ là cái tên nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013, do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF.

Tháng 6/2017 khi Vingroup quyết định gia nhập thị trường ô tô, bà Thủy đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn đã được Chủ tịch Phạm Nhật Vượng giao nhiệm vụ mở nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VinFast đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VinFast khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Bà Thủy, với kinh nghiệm về tài chính cũng như lãnh đạo tập đoàn, trở thành một trong những thành viên chủ chốt lèo lái con tàu VinFast thực hiện giấc mơ ô tô của Vingroup.

Mỗi người làm ở VinFast đều mang theo mình một sứ mệnh cao cả, đó là hiện thực hoá giấc mơ xây dựng một thương hiệu ô tô cho Việt Nam

Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thuỷ

Chia sẻ trên trước báo giới, người phụ nữ quyền lực của Vingroup cho biết: "Tháng 9/2017, tôi bắt đầu đi khắp thế giới để nói với mọi người trong ngành ô tô và cung ứng. 

Họ nghĩ rằng chúng tôi điên rồi nhưng sau đó bắt đầu tin vào kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp với BMW ngay từ lúc bắt đầu cũng như tương tác khá tốt với GM."

Và rằng "mỗi người làm ở VinFast đều mang theo mình một sứ mệnh cao cả, đó là hiện thực hoá giấc mơ xây dựng một thương hiệu ô tô cho Việt Nam. Đó là việc mà chưa từng được làm trước đây."

Được thành lập vào năm 2017, VinFast sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, có quy mô lớn được đặt tại Hải Phòng, có độ tự động hóa lên đến 90%.

Mới đây VinFast đã công bố ba mẫu ô tô điện đầu tiên với chính sách cho thuê pin và chính sách bảo hành xe điện 10 năm. Từ tháng 7/2021, VinFast đã mở rộng hoạt động tới các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Dự kiến hai dòng sản phẩm ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 sẽ được VinFast chính thức mở bán toàn cầu vào nửa đầu năm 2022

Thiên Trường

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...