|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tân Hoàng Minh: Tập đoàn đang làm việc với đơn vị tư vấn luật để rà soát lại các hồ sơ của 9 đợt phát hành trái phiếu

07:39 | 05/04/2022
Chia sẻ
Tân Hoàng Minh cho biết, đây là sự việc vô cùng đáng tiếc, ngoài mong muốn và tập đoàn đã đưa ra những phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi khách hàng trong trường hợp một trong các đợt phát hành trái phiếu phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

 Một dự án Tân Hoàng Minh tham gia phát triển ở Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Huy).

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa có thông báo gửi đến khách hàng liên quan đến việc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố huỷ bỏ 9 đợt trái phiếu của nhóm công ty thuộc tập đoàn.

Phía doanh nghiệp cho biết, các đợt phát hành trái phiếu do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Cung điện Mùa đông, CTCP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil phát hành trong thời gian vừa qua đều được tư vấn phát hành, tư vấn định giá và quản lý tài sản đảm bảo theo đúng trình tự quy định bởi các công ty chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường.

Sau khi có thông tin từ UBNCKNN, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật để rà soát lại các hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành.

Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước để hoàn trả lại số tiền đã huy động cho Khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến Khách hàng sẽ được thực hiện như sau.

Đối với các hợp đồng đến hạn, trong trường hợp khách hàng không có nhu cầu tái tục đầu tư, số tiền đầu tư của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất.

Đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, tập đoàn sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo quy định.

"Đây là sự việc vô cùng đáng tiếc, ngoài mong muốn của tập đoàn, rất mong nhận được sự thông cảm của khách hàng. Tân Hoàng Minh cam kết các thông tin trái phiếu đã tư vấn cho Khách hàng đúng với thông tin mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu, công ty định giá tài sản đảm bảo, ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo cung cấp.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan, ban ngành, đối tác, cổ đông, khách hàng và độc giả trong suốt thời gian qua", Tân Hoàng Minh thông báo.

Liên quan đến sự việc này, tối ngày 4/4, UBCKNN công bố thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu có tổng giá trị 10.030 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của 3 thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

Theo thống kê của người viết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ba công ty thành viên của Tân Hoàng Minh (Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung Điện Mùa Đông) đã phát hành 8 lô trái phiếu với tổng giá trị 8.130 tỷ đồng trong năm 2021. Đối chiếu với thông tin từ UBCKNN, nhiều khả năng còn một lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng chưa được công bố.

Các lô trái phiếu này được mua lại bởi tổ chức trong nước và tổ chức tín dụng. Trong đó, các đại diện sở hữu trái phiếu gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức tư vấn phát hành như CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco); CTCP Chứng khoán An Bình (ABS); CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

 

Nguyên Ngọc

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.