|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tái xuất sau nhiều tháng ở ẩn, chỉ bằng một hành động nhỏ này Jack Ma đã khiến cổ phiếu Alibaba khởi sắc

20:30 | 21/10/2021
Chia sẻ
Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, tỷ phú Jack Ma đã có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên.
Tỷ phú Jack Ma xuất hiện ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Reuters).

Nhà sáng lập Alibaba Group Holding, Jack Ma đã rời Trung Quốc để có chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau hơn một năm, sau khi ông gần như biến mất khỏi mắt công chúng vào cuối năm 2020, theo South China Morning Post

Trước đó, tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện ở Hong Kong trong một chuyến thăm gia đình. Chuyến đi cho thấy Bắc Kinh có động thái nhẹ tay với một trong những mục tiêu chính sau hàng loạt chính sách siết chặt với các công ty công nghệ. 

Năm ngoái, ông Jack Ma đã từng có những chỉ trích nhắm vào các cơ quan chức năng tài chính Trung Quốc. Vị tỷ phú từng có phát biểu được cho là không phù hợp khi nói về các chính sách.

Sau động thái trên, công ty tài chính của Jack Ma là Ant Group đã không thể thực hiện IPO. Bản thân Alibaba cũng phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền và nhận mức phạt kỷ lục vào hồi tháng 4. 

Theo Nikkei Asia, ngoại trừ các sự kiện của công ty, người ta không nhìn thấy vị tỷ phú xuất hiện trước công chúng dù trước đó, ông từng là một người thường xuyên đi khắp trong và ngoài Trung Quốc.

Ngay sau tin tức về sự xuất hiện của Jack Ma tại Tây Ban Nha, cổ phiếu của Alibaba đã tăng tới 9% tại Hồng Kông vào thứ Tư. "Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chính quyềnTrung Quốc đã giải quyết các vấn đề của họ với Alibaba", SCMP dẫn lời một cổ đông cho biết. 

Tuy nhiên, những thách thức mà Alibaba phải đối mặt còn lâu mới kết thúc. Theo Nikkei Asia, Ant Group đang tái cơ cấu dưới sự giám sát của các cơ quan tài chính nhà nước. Các công ty thương mại điện tử lớn của Trung Quốc đang chịu áp lực pháp lý làm giảm khả năng kiếm tiền của họ. 

Thùy Trang