Kinh doanh

Tài xế tụ tập phản đối, gọi tổng giám đốc Uber là 'kẻ ăn cắp'

10:44 | 26/06/2020

Chia sẻ

Một nhóm 40-50 người đã tập trung trước cổng nhà ông Dara Khosrowshahi, tổng giám đốc Uber, để phản đối nỗ lực chống luật AB5 của công ty.

Hôm 24/6, một đoàn xe ô tô đã chạy tới con phố dành cho người giàu Pacific Heights tại San Francisco, dừng lại trước cổng nhà ông Dara Khosrowshahi, tổng giám đốc Uber. Đây là nhóm người đang phản đối các chính sách mà Dara Khosrowshahi đưa ra.

Nhóm phản đối cầm theo một tấm biển ghi :"Kẻ ăn cắp đang sống ở đây". Theo ước tính của Forbes, số lượng người phản đối lên đến 40-50. Những người này cho rằng họ xứng đáng có một chế độ đãi ngộ tốt hơn so với hiện tại. Vì thế, mọi người tụ tập tại căn biệt thự trị giá 17,7 triệu USD của vị CEO này để phản đối.

Tài xế tụ tập phản đối, gọi CEO Uber là 'kẻ ăn cắp' - Ảnh 1.

Nhóm tài xế gọi tổng giám đốc Uber là "kẻ ăn cắp". Ảnh: Forbes.

Đạo luật AB5 mới của bang California yêu cầu các hãng gọi xe công nghệ phải coi tài xế như một phần người lao động của công ty, chứ không phải là một đối tác. Tài xế có quyền hưởng phúc lợi, tiền lương tối thiểu. Tuy nhiên Uber đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn đạo luật khi nó vẫn chưa có hiệu lực hoàn toàn.

Báo cáo từ San Francisco Chronicle ước tính rằng, nếu đạo luật được thông qua, chi phí vốn của các hãng gọi xe công nghệ sẽ tăng vọt lên thêm 30%. 

"Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản. Hãy chấp nhận đạo luật AB5", Cherri Murphy, một tài xế Uber trong đoàn người phản đối phát biểu.

Tài xế tụ tập phản đối, gọi CEO Uber là 'kẻ ăn cắp' - Ảnh 2.

Uber gặp khó khăn trong mùa dịch, buộc phải sa thải 6.700 nhân sự. Ảnh: Forbes.

Nhóm tài xế cho biết họ thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn trong đại dịch khi buộc phải hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn. Buổi diễu hành kéo dài trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Theo Forbes, sự kiện này do We Drive Progress và Gig Workers Rising, hai tổ chức đảm bảo quyền lợi của tài xế công nghệ trên toàn nước Mỹ, tổ chức.

Do khủng hoảng trước đại dịch, Uber liên tục phải sa thải nhân viên trong thời gian qua. Tổng số nhân viên "mất việc" lên đến 6.700 người. Ông Thuận Phạm, giám đốc công nghệ của Uber cũng nói lời chia tay với công ty sau 7 năm gắn bó vào tháng 5.

Tiểu Phượng