|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tại sao Warren Buffett mua một cổ phiếu dầu khí trong 9 phiên liên tiếp?

10:40 | 19/06/2024
Chia sẻ
Tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đã gom cổ phiếu Occidental Petroleum trong 9 phiên liên tiếp.

 

Tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đã gom cổ phiếu Occidental Petroleum trong 9 phiên liên tiếp. (Ảnh minh hoạ: El Ceo).

Theo hồ sơ mà Berkshire Hathaway gửi cơ quan quản lý Mỹ, tập đoàn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mua cổ phiếu Occidental Petroleum trong 9 phiên giao dịch liên tiếp.

Theo đó, tỷ lệ cổ phần mà tập đoàn nắm giữ tại gã khổng lồ dầu khí có trụ sở tại Houston đã xấp xỉ mức 29%.

Cụ thể, hồ sơ cho thấy trong giai đoạn từ ngày 5/6 đến 17/6, Berkshire đã mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu Occidental với giá mua trên hoặc dưới 60 USD/cp một chút.

Tính đến ngày 17/6, tập đoàn của Warren Buffett đang nắm giữ hơn 255 triệu cổ phiếu Occidental, chiếm 28,8% cổ phần của công ty dầu khí này.

Occidental là cổ phiếu lớn thứ 6 trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire và tập đoàn của Buffett đã trở thành nhà đầu tư tổ chức lớn nhất trong lịch sử của Occidental.

Berkshire cũng sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental và có quyền mua thêm 83,9 triệu cổ phiếu phổ thông khác với giá 5 tỷ USD, tương đương 59,62 USD/cp.

Các chứng quyền trên là một phần trong thoả thuận vào năm 2019, khi Berkshire cho Occidental vay 10 tỷ USD để mua lại công ty dầu khí nhỏ hơn là Anadarko Petroleum.

Khoản vay được thực hiện dưới hình thức Berkshire mua cổ phiếu ưu đãi từ Occidental. Hàng năm, công ty dầu khí này phải trả cổ tức 8% cho Berkshire, khoảng 200 triệu USD mỗi quý.

Kết phiên giao dịch ngày 18/6, cổ phiếu của Occidental đạt 61,26 USD/cp. Nếu Berkshire sử dụng các chứng quyền để mua cổ phiếu ưu đãi, tập đoàn có thể nâng tỷ lệ sở hữu trong Occidental lên hơn 40%.

 

Theo CNBC, trước đây Buffett từng làm rõ rằng ông sẽ không nằm toàn quyền kiểm soát Occidental, công ty dầu khí do huyền thoại dầu lửa Armand Hammer sáng lập.

Các nhà đầu tư từng đồn đoán về việc Berkshire sẽ thâu tóm Occidental sau khi tập đoàn của Warren Buffett được cơ quan quản lý chấp thuận để mua tới 50% cổ phần Occidental.

"Nhà hiền triết xứ Omaha” cho biết ông bắt đầu mua cổ phiếu Occidental sau khi đọc bản ghi cuộc họp công bố kết quả kinh doanh của ông lớn dầu mỏ này vài năm trước.

“Tôi đọc không sót một chữ và nhận ra đây chính xác là những gì tôi sẽ làm”, Buffett nói với hãng tin CNBC. Ông nói thêm rằng CEO Vicki Hollub của Occidental đang “điều hành công ty đúng cách”.

Nhà đầu tư huyền thoại tiết lộ ông đã tận dụng sự biến động mạnh trên thị trường vào đầu năm 2022 để mua thêm 14% cổ phần của Occidental chỉ trong hai tuần. Lượng cổ phiếu đó trị giá hơn 7 tỷ USD vào thời điểm mua.

Các khoản đầu tư vào Occidental là dấu hiệu rõ ràng rằng Buffett và các cấp dưới vẫn tin tưởng giá dầu thô sẽ tăng cao hơn, hoặc ít nhất là vẫn cao hơn so với mức trung bình trong lịch sử.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với việc doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vào công suất mới, đã khiến nguồn cung dầu thô trên thị trường bị thắt chặt. Chừng nào nguồn cung vẫn còn hạn chế, Berkshire có lý do để tin rằng giá dầu sẽ còn tăng cao.

 

Khả Nhân